Đừng ví em là Biển

ĐỪNG VÍ EM LÀ BIỂN

***
Thay lời em muốn nói

***

Đừng ví em là biển
Sâu thẳm và bao la
Thuyền nan em bé nhỏ
Không xa được bến bờ

Đừng ví em là biển
Nước mặn chát chân trời
Giữa mênh mông vẫn khát
Không uống được anh ơi!

Đừng ví em là biển
Ngàn năm sóng xô hoài
Suốt cuộc đời không gặp
Bến bờ lạ tàn phai
Vị mặn dâng cho đời
Buồn vui đầy lại vơi

Em không là biển khơi
Em chỉ là em thôi
Đừng ví em là biển
Càng rộng càng cô đơn
Mỗi năm ngàn trận bão
Tan nát cả tâm hồn

Em không là biển khơi
Bến bờ nằm khắp muôn nơi
Mà lòng em chỉ muốn
Của một mình anh thôi

Đừng ví em là biển
Em chỉ là em thôi
Đừng ví em là biển
Em chỉ là em thôi

ĐỪNG VÍ EM LÀ BIỂN
Thơ:
Minh Thiện
Nhạc:
Trần Thanh Tùng

      ...

      Dòng tên bài hát trên màn hình chiếc Tivi 15 inch trong xe mình không thể nhìn rõ (dù ngồi hàng ghế thứ 2) vì kính đang ở trong balô. Khi mình còn chưa kịp dịch được từ cuối cùng thì nhạc dạo đã nổi lên chưa có gì ấn tượng lắm. ‘‘Đừng ví em là biển được ngân lên với giọng ca Anh Thơ mượt mà da diết. Ngay câu hát đầu tiên ấy mình nhận ra đó chính là mình một chút bướng bỉnh con gái câu hát ấy chính là điều mình muốn nói ...! Thả hồn mình theo lời ca cùng giọng hát tuyệt vời mắt lim dim càng nghe càng thấy mình trong đó. Mình yêu biển mình khó hiểu như biển nhưng mình không muốn mình là biển. Lý do thì... nhà thơ Minh Thiện đã nói giúp mình hết cả rồi giọng ca Anh Thơ đã diễn tả hết những gì mình muốn nói rồi. Mình nghe như nuốt từng lời và... mình nghĩ về... BIỂN. 

      Suốt cả ngày mình nghĩ nhiều đến bài hát ấy. Về tới nhà việc đầu tiên là mình bật máy và tìm ‘‘Đừng ví em là biển . Càng nghe mình càng mê mê lắm nghe đến tận lúc ngủ sáng dậy nghe cả ngày hôm sau nghe hôm nay vẫn đang nghe đây. Mình nghe đến khi từng câu hát thấm vào tâm hồn mình nghe đến mức người khác phải kêu! Mình kệ!

      Anh!
      Đừng ví em là biển
      Em chỉ là em thôi!

 

Hằng An

Chị chanhrhum mến iu!

Chị lại khiến em bất ngờ nữa rồi. Năm 12 tuổi em có một kỷ niệm nhỏ xíu là hát bài "Nụ cười" được cô giáo dạy nhạc khen thôi. Thế mà khi ấy chị đã sáng tác nhạc rồi chị giỏi thật đấy!

À em nhớ ra chị thường đứng trên cái chõng tre chèo đò hát véo von để được ông giáo Đại trả tiền đò bằng lạc. Hìhì Vậy là cô bé Chanh ngày ấy rất rất đáng yêu!

Bài hát về ngày 20-11 chị làm em tò mò muốn nghe quá. Hì! Có lẽ chị là cô học trò để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp cho các thầy cô ngày ấy. Em đã ghé thăm TÌNH CA MÙA THU và em sẽ trở lại entry ấy sớm thôi chị chờ nhé!

chanhrhum

Hangan thân mến!
Không phải là Tài cán gì đâu một đam mê nghiệp dư thôi mà. CR sáng tác nhạc từ khi 12 tuổi tự học thôi. Có bài hát về ngày Nhà giáo 20/11 tới giờ vẫn được trường học cũ ngoài Bắc sử dụng dấy."...Cô Giáo ơi mai này em khôn lớn. Tung cánh bay trên nền trời bao la. Tren buớc đường tương lai em di tới. Có Thầy Cô nâng đôi cánh em bay...". Hì Hì. CR không đưa nhiều nhạc lên Blog. Chỉ có entry TÌNH CA MÙA THU gần đây là CR đưa lên hai tác phẩm sáng tác mới nhất và 3 bài CR hát tác phẩm của các Nhạc Sĩ khác. Hangan có hứng thú thì vào xem nhé. Thân thương./.
http://chanhrhum.vnweblogs.com/blog/12752/page/38

Hằng An

Chị chanhrhum mến!

Mấy bữa nay em hơi bận chút nên chưa kịp reply cho chị ngay cuối năm cuối học kỳ chị ạ! Bài hát này khi được nghe lần đầu em đã thấy thích ngay y như bị "sét đánh" ấy. Em vẫn nghe nó thường xuyên bất cứ khi nào muốn càng nghe càng thấy hay vô cùng.

Em rất bất ngờ khi được chị bật mí về bài hát đấy nhé. Và... em đang muốn biết chị "bướng bỉnh" thế nào khi nói: EM KHÔNG LÀ BIỂN. Chị gửi bài hát lên blog đi cho mọi người biết thêm một tài nữa của chị. Em chờ đấy!

chanhrhum

Hangan thân mến!
Tự nhiên vào entry này của bạn và dừng lại khá lâu.Tiết lộ một bí mật nhé! CR rất thích bài thơ này của Minh Thiện thích tới nỗi phổ nhạc luôn lấy tên là :EM KHÔNG LÀ BIỂN đấy./.

Hằng An

Gửi Hương Thủy!

Thật là tình cờ hôm ấy người nhà HA cũng được nghe bài hát này khi đi trên xe. Hình như đây là VCD tủ của các bác nhà xe hay sao nhỉ!

Mình thấy nó hay có sự đồng điệu và nghe đến giờ như thấm vào mọi ngõ ngách của tâm hồn mình rồi! Rất vui khi bạn cũng thích ca khúc này.

Hương Thủy

Hôm qua mình đi trên xe và nghe bài hát này. Từng lời từng lời thấm vào lòng mình và thấy trong đó hình ảnh cái tôi của mình vậy. Mình nghĩ bài hát hay bởi nơi ta có cùng chung cảm xúc chung điệu hồn và hơn nữa chung nỗi tâm tình...
"Đừng ví em là biển
Càng rộng càng cô đơn"

Hằng An

Thật đúng như Hằng An nhận xét: đó là... "một chút bướng bỉnh con gái" rất con gái! Đọc nghe... rồi thấy thương thấy yêu thấy sự ví von ai đó là biển... thì thật dớ dẩn quá chừng! Nhưng bảo thay đổi đừng thế thì..... thì câu trả lời của KN dứt khoát là: "không"!
-----
Khải Nguyên àh!

Một comment quá đầy (cả hai nghĩa nhé!) với những lý giải rất Khải Nguyên (đọc câu này xong nhớ trả xiền công PR đấy) mà Hằng An chỉ trích dẫn một đoạn này thôi KN có biết vì sao không? Vì… vì… vì… HA đọc cí đoạn này xong chỉ muốn… uýnh KN thôi àh!

Ờ nghe rồi thấy thương thấy yêu tự thấy mình dớ dẩn quá chừng thế mà lại nhất quyết "không" vậy là sao hè !? Hóa ra có người lại bướng hơn cả HA cơ đấy !?

Đây nữa : Thôi cứ như thế đi! Hằng An là đại diện của nửa thế giới kia cứ "không là biển" cũng chẳng "chít ai" cả (!?!) còn Khải Nguyên xin là đại diện của nửa thế giới còn lại cứ gọi "em" là biển là đại dương mênh mông thăm thẳm đến vô cùng(!?).

Viết thế mà lại mong… hòa làm một thì… để suốt ngày uýnh nhau àh !!!??? May mà HA chưa… iêu ai như… KN ! hehehe…..

Hằng An vẫn kiên định với lời yêu cầu:

Đừng ví em là biển
Em chỉ là em thôi!

P/S : Cả ngày hôm nay Hằng An vừa dọn dẹp nhà cửa vừa nghe "Đừng ví em là biển". Đến khi nào thắp hương cúng ông Công ông Táo thì mới tắt nhạc. hìhìhì …

Khải Nguyên

Anh Thơ là một trong số ít nữ ca sỹ có giọng hát rất thành công đối với những ca khúc hát về xứ Nghệ với chất giọng khỏe mượt mà đằm thắm rất riêng. ĐỪNG VÍ EM LÀ BIỂN KN thích phần vì điều đó. Tuy ở bài này nếu Anh Thơ hạ xuống chỉ nửa cung thôi sẽ thành công hơn rất nhiều.

KN yêu biển và cái nick YM dungtruocbienvaem như là một dấu ấn khó phai về tình yêu ấy với lối so sánh cô gái mà KN yêu thương giống như biển: mênh mông khát vọng và bí ẩn để cả đời xin nguyện "tìm kiếm tận cùng em":

Anh hiểu ra rồi xin em cứ như thế nhé... mong manh
Cứ thăm thẳm như biển xanh kia... đến tận cùng khó hiểu
Để mỗi ngày trôi qua cùng những lắng lo đủ thiếu
Anh hạnh phúc miệt mài... tìm kiếm tận cùng... em.

Có lần vì quá yêu biển nên KN đã viết một bài bênh vực Thủy Tinh trong cuộc đọ sức với Sơn Tinh để mong có được tình yêu của nàng công chúa Mỵ Nương xinh đẹp. Nỗi oan khất ấy đến ngàn năm biển vẫn bạc đầu dâng sóng. Khi đưa bài viết ấy lên một diễn đàn vẫn xác định là đi ngược với số đông ngang với cuộc lội ngược dòng rất khó... Vậy nên không ít bạn viết đã lên tiếng bất đồng vì họ đã quá quen với một Sơn Tinh tốt bụng biết "quai đê lấn biển" để chiến thắng Thủy Thần hung dữ tàn ác!

Biển thì... ai cũng yêu với bao áng thơ văn và cả những ca khúc để đời nhưng hẳn họ không thể quên: biển đã nhấn chìm bao thuyền tàu và nhân mạng sau mỗi lần thịnh nộ bằng bão lốc xoáy và sóng thần... Hôm nay nghe âm hưởng và ca từ của ĐỪNG VÍ EM LÀ BIỂN của tác giả thơ Minh Thiện nhạc Trần Thanh Tùng với sự thể hiện của ca sỹ KN mến mộ bỗng dưng thấy mình trở nên dớ dẩn trước một góc nhìn đầy nữ tính:

Đừng ví em là biển
Em chỉ là em thôi!

Thật đúng như Hằng An nhận xét: đó là... "một chút bướng bỉnh con gái" rất con gái! Đọc nghe... rồi thấy thương thấy yêu thấy sự ví von ai đó là biển... thì thật dớ dẩn quá chừng! Nhưng bảo thay đổi đừng thế thì..... thì câu trả lời của KN dứt khoát là: "không"!

Ừ con gái là biển đấy có sao đâu! Khi mà thiên hà vũ trụ bao la kia sao hàng triệu người đàn ông trên thế gian này (trong đó có KN) không ví là con gái là phụ nữ là nửa của riêng mình? Lại đi so sánh với biển - chẳng thể ôm chẳng thể hiểu đến tận cùng nơi sâu thẳm? Căn nguyên của vấn đề... có lẽ do chính tình yêu vĩnh hằng tự ngàn đời của con người giữa anh và em giữa nam và nữ giữa hai giống... à không... giữa lực hút của hai dấu trái nhau (!)

Thôi cứ như thế đi! Hằng An là đại diện của nửa thế giới kia cứ "không là biển" cũng chẳng "chít ai" cả (!?!) còn Khải Nguyên xin là đại diện của nửa thế giới còn lại cứ gọi "em" là biển là đại dương mênh mông thăm thẳm đến vô cùng(!?). Nhưng dẫu có ví von "em" là gì đi nữa thì ước muốn vĩnh hằng ở nơi vô cực kia vẫn là:

Đừng ví em là biển
Em chỉ là em thôi!

Mà lòng em chỉ muốn
Của một mình anh thôi

Sự kiếm tìm nào cũng bắt nguồn từ tình yêu và khát vọng. Trong tình yêu khát vọng và sự kiếm tìm ấy chính là hai mảnh ghép của hai nửa cuộc đời mong được hòa làm một để chỉ một... mà thôi!

------------------
Hehehehe trẫm tặng ái khanh bài ngu ngơ này hehehehe!!!

Hằng An

Cỏ iu quý!
Thế là Cỏ được nghỉ tết sớm đấy không ra được HN có buồn nhiều không? Câu chúc của Cỏ đầy đủ ý nghĩa rồi đó An cũng mong những người mình thương yêu (chắc chắn có cả Cỏ rồi) có một năm thật Bình an và Hạnh phúc như lời chúc của Cỏ.

An cũng chúc Cỏ năm mới công việc được như ý và nhanh cho mọi người biết tin vui nhé! Chúc Cỏ và người thân luôn vui khỏe và hạnh phúc!

Cỏ

An iu !
Đang mệt mà nhìn thấy ly cf của An là tỉnh hẳn ra đấy. Năm mới rùi có dự định gì mới chưa? Cỏ sẽ về quê ngày 26 chỉ tiếc là hok ra được HN thôi.
Năm hết tết đến thương chúc An và những người An thương yêu ( có cả Cỏ nghen ) một năm An Bình và tràn đầy Hạnh Phúc....
http://pix.diendanxaydung.vn/files/piu6ukv0f4kanidkv999.jpg

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'2349','jstbsjpp8d500ft6tei7uttrv0','0','Guest','0','54.81.150.27','2018-09-24 13:23:41','/a123616/dung-vi-em-la-bien.html')