Lời phê trong học bạ


Hình minh họa từ cuộc thi trên socnhi.com

1. Vậy là mình đã hoàn thành việc nhận xét tập học bạ cho 34 học sinh đương nhiên là trong đó có mấy tên quỷ sứ nhà giời nữa! Vẫn nhớ mấy dòng phê ngắn ngủi của cô giáo chủ nhiệm lớp 12A khi nhận xét về một học trò là mình:

 - Ngoan chăm chỉ
 - Sức khỏe tốt
- Học lực khá

Nói về độ ngắn gọn thì chắc... không thể ngắn hơn. Mỗi lần cầm tập học bạ của học sinh để chuẩn bị ghi nhận xét mình lại nhớ về 3 dòng chữ ấy. Đi cùng chúng suốt một năm học biết bao nhiêu suy nghĩ của mình về chúng. Đôi khi chỉ là một ý nghĩ thoáng qua cũng có khi là một nhận xét thuộc về cá tính của từng học trò. Phần học bạ dành để ghi nhận xét cũng chỉ có 3-4 dòng. Mình ghi những gì đây để sau này khi nhận học bạ mở ra đọc chúng hiểu được sự quan tâm của người giáo viên chủ nhiệm dành cho chúng (cũng như mình ngày xưa thôi). Không thể là những dòng nhận xét quá chung chung không thể sa đà vào kể lể những thành tích hay lỗi lầm của chúng. Viết sao để khi đọc chúng nhận ra chính mình trong từng nét chữ của cô nhìn thấy điểm tốt mà không tự kiêu nhìn thấy điểm yếu mà không tự ti nhìn thấy lỗi mà phải mỉm cười để thay đổi!

2. Có hai cuốn học bạ dành cho hai học trò đặc biệt của mình. Vì là học trò đặc biệt nên lời nhận xét cũng khá "đặc biệt" - không theo cách mà mình nhận xét cho 34 tên học trò kia. Và hai học trò này có khá nhiều điểm chung điển hình là:

- Hay làm nũng và hóc nhè... ăn vạ.
- Chưa được ngoan lắm vì... rất mải chơi và thi thoảng làm "cô ráo"... hóc nhè.
- Tình yêu dành cho "cô ráo" là... vô bờ (nhưng có) bến!
- Rất thông minh nhưng hơi... nhanh nhảu đoảng hơi chăm chỉ đạt nhiều thành tích trong học tập và... các công tác khác.

 P/S: "Cô ráo" nhận xét thế để hai trò còn... có hướng phấn đấu! LaughingCool

Hằng An

Bạn vui tính thật đấy. Nhưng mình hỏi thật này: Lời phê ấy là dành cho cậu học trò "to đầu lớn xác" nhất nhà của bạn đấy chứ!?
Hehe

Thảo nguyên

Xin chào cô giáo
Nếu là cô giáo mình sẽ phê như thế này:
Ngoan...tè
Chăm...chút
Khỏe không đều.
Hehe
Xá xá

Hằng An

Đúng là như thế đấy Khải Nguyên à! Nghề giáo có những nỗi lặng thầm mà ít ai hiểu được. Chỉ 3-4 dòng lời phê ấy thôi mà cũng không ít những trăn trở KN nhỉ!

Khải Nguyên

Thì ra thầy cô không chỉ lặng thầm bên từng trang giáo án mà còn có rất nhiều những suy tư lặng lẽ rất trách nhiệm trước những cuổn sổ học bạ nhỏ xinh của mỗi học sinh mỗi thế hệ học sinh?!

Hằng An

Chị Mai Thao!

Em rất vui khi có chị chia sẻ và cùng quan điểm với em trong chuyện này. Còn một điều tối kị khi phê học bạ là giở lại trang học bạ của năm học trước! Em thường chỉ làm việc ấy khi mới nhận học sinh đọc để hiểu thêm tâm tính từng em và có hướng giáo dục phù hợp.

Cô hiệu trưởng trường chị có lẽ là một trường hợp hiếm có trong ngành mình đấy nhỉ! Thời điểm cuối năm thường rất nhiều việc vậy mà cô vẫn quan tâm và đọc những lời phê của từng học sinh quả là điều đáng nể!

Em cũng chúc chị có một kỳ nghỉ hè thú vị nhé!

maithao

Hằng An đồng suy nghĩ với chị nhiều điều đấy. Học bạ là đánh giá con người bởi vậy có thể có nhiều tác động về tư tưởng tới học trò. Hiệu trưởng trường chị còn muốn mọi người phê sẵn ra giấy để duyệt nội dung đấy. Tránh trường hợp có cô giáo viết rồi khiến học trò cầm học bạ khóc rưng rức...
Cảm ơn những chia sẻ của em. Chúc hè zui nhé!

Hằng An

Chị Chanhrhum

CR cá chắc luôn: Lời phê học bạ trên của em là độc nhất vô nhị trong ngành giáo dục toàn thế giới đấy./.
---
Khì khì khi đặt tay gõ mấy dòng ấy là em... ca mơ runnn runnn lắm đấy! (Run vì vừa gõ em vừa cười chứ hổng phải là em sợ! Hehe)

Điều độc nhất vô nhị nữa là: bình thường phê học bạ xong thì sếp duyệt còn 2 cuốn học bạ kia thì em phê xong phải trình... học trò duyệt! Rất may là 2 trò đều... nhứt trí không cãi câu nào! Hihi

Hằng An

Gửi bác Lê Trường Hưởng!

Lời phê cô giáo quan trọng!
Cần chính xác và cô đọng
Cả học lực và con người
Giúp học sinh hướng đi đúng!
---
Hằng An xin bổ xung 1 ý nữa là: Lời phê không nên chung chung em nào đọc cũng thấy giống giống bạn khác thì chắc là... rất chán! Thế nên HA đồng ý với bác: "cần phải chính xác và cô đọng".

Hằng An cảm ơn bác đã ghé thăm!

chanhrhum

Hằng An yêu thương!

CR cá chắc luôn: Lời phê học bạ trên của em là độc nhất vô nhị trong ngành giáo dục toàn thế giới đấy./.

Lê Trường Hưởng

Lời phê cô giáo quan trọng!
Cần chính xác và cô đọng
Cả học lực và con người
Giúp học sinh hướng đi đúng!

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'2349','shsfalgc0cmkhqddr06gtnc5r0','0','Guest','0','54.81.150.27','2018-09-24 13:23:49','/a234870/loi-phe-trong-hoc-ba.html')