Gió lạnh đầu mùa

Lạnh quá lạnh quá đông về thật rồi. Chiều nay đi làm mình mặc nào áo len nào áo vest mà vẫn thấy lạnh ghê! Nhưng mình lại yêu mùa đông nhất. Vì sao nhỉ!?

 
Xuân Hạ Thu Đông mùa nào cũng đẹp. Ai cũng có lý do riêng để yêu thích một mùa nào đó trong năm. Chẳng biết tự khi nào tôi bỗng thấy yêu mùa đông đến thế! Hà Nội - Mùa đông!

Tôi chưa bao giờ xa Hà Nội đến hơn một tháng. Cảm nhận đủ bốn mùa đi qua hàng năm như thế. Tôi vẫn yêu cái rét ngọt ngào của mùa đông Hà Nội. "Dường như ai đi ngang cửa. Gió mùa đông bắc se lạnh..." Có một người đã hỏi tôi: "Sao lại yêu mùa đông?"

Đi qua mùa đông giá rét tôi mới thấy những ngày ấm áp đáng quý biết bao. Nhưng đó chỉ là một lý do tôi yêu mùa đông Hà Nội. Sự thực thì tôi chịu rét rất kém. Trời hơi lạnh tôi đã mặc áo len. Tôi co người trong cái lạnh những ngày đông ấy. Gió lạnh tạt vào mặt cảm giác rất khó chịu. Gió đông vờn đôi mắt như muốn trêu đùa lạnh quá có khi nhìn tôi như đang khóc.

Cũng bởi số phận đã đặt tôi phải sống trong những ngày đông - tôi lớn lên không đủ đầy tình yêu của cả cha và mẹ. Nên cái lạnh của mùa đông (dù lạnh lắm) mà tôi vẫn yêu - đâu lạnh bằng khi thiếu tình cha?

Mùa đông mang theo những đợt gió mùa Đông Bắc. Vậy mà tôi vẫn thấy đủ những ngày ấm áp những cơn mưa phùn của mùa xuân. Tôi thấy đủ cả những ngày nắng và những cơn mưa mùa hạ đủ cái lạnh se se của trời thu khi gió trở mùa.

Mẹ sinh tôi vào cuối thu vừa đúng nửa tuần trăng là thu qua đông tới. Tôi biết điều này vào năm tôi 19 tuổi. Cái lạnh cuối thu đủ để tôi làm quen với gió mùa Đông Bắc khi đông về.

Với tôi mùa thu như một cô gái đẹp nhưng dễ tính. Ra đường bạn sẽ thấy có người mặc áo cộc tay có người mặc áo dài tay có người mặc áo thun hơi ấm cũng có người mặc chiếc áo len mỏng. Thậm chí có người phải khoác chiếc áo gió nhẹ rồi mới ra cửa. Nhưng mùa đông thì khác. Cô gái mùa đông không đẹp như mùa thu nhưng lại có cái đẹp riêng trong khuôn phép. Trời mùa đông có nắng bạn vẫn phải mặc áo ấm!

Và... mùa đông khiến ta muốn gần nhau hơn bởi trong cái lạnh mùa đông ta cần một bàn tay ấm áp!

Bấy nhiêu thôi đã đủ để bạn yêu mùa đông như tôi chưa nhỉ? Mùa đông đã về rồi đấy! Nếu bạn không yêu mùa đông thì cũng đừng ghét mùa đông quá nhé!

Tôi yêu cô gái Mùa Đông! Tôi yêu mùa đông Hà Nội! 


Hằng An

Oh... thế là cô thì yêu mùa Hè còn cháu lại yêu mùa Đông và ai cũng tìm cách lý giải cũng như thể hiện tình yêu ấy của mình sao cho thật tự nhiên và thật đẹp.

Vậy là hai cô cháu mình coi như bù trừ cho nhau cô nhỉ! Cháu sẽ sang đọc Tản văn ấy của cô để biết được cô yêu mùa hè như thế nào. Hì

nguyenthiphung

@hangan

...rồi hangan sẽ yêu tất cả các mừa nữa kia bởi mỗi mùa đều làm nên vẻ đẹp riêng của trời đất cháu ạ!cô lại đối lập cháu yêu hết mùa hè nóng bức trong tản văn của mình he he.... Chúc cháu vui nhiều nghen!Thương.

Hằng An

Em hiểu blog "ốm" và đang trị bệnh để có một "cơ thể khỏe mạnh" theo cả nghĩa đen và nghĩa bóng. Nên em cứ tung tăng đi chơi. Giờ blog ổn định rồi mà em vẫn chưa muốn viết gì. Hihi

Mong chị luôn khỏe. Mong ông sớm bình phục chị nhé!

chanhrhum

ĐỠ LẠNH KHÔNG EM? KHI BLOG LÀNG TA SỐNG LẠI SẼ CÓ NHIỀU HƠI ẤM LAN TỎA ĐẾN EM NHÉ!!!

Hằng An

Comment đánh dấu!

Gió mặc gió. Ta đi qua gió để tới mùa ấm áp. Và ta xếp mùa đông lại như xếp từng lá thư tình một thuở chẳng thể mờ phai còn bây giờ ta đi đến với muôn lòng đón đợi tiếng tri âm từ xung quanh toả ra và từ phương trời xa tít gửi về.... và ta xin nói với người: Mùa đông Hà Nội là của riêng ta và cũng của cả người đấy tình ơi.

(Trích Mùa đông Hà Nội - Băng Sơn)
----

Đánh dấu ngày blog "khỏi ốm" bằng 1 comment về Mùa đông! Hihi

Hằng An

Gửi chị PTGD!
Bài viết và còm đều dễ thương thế chắc là sẽ khiến chị đỡ ghét và thêm yêu mùa đông đây! Nếu đúng vậy thì em sẽ rất vui chị ạ. Hihi

phuthuygaodua

Bài viết đễ thương còm cũng rất dễ thương!

Hằng An

Bạn viết hơi bị hay đấy!
---
Chỉ "hơi bị" thôi ạ? Hihi
Em cứ gõ và gõ ù một cái là xong tìm đủ lý do lý trấu để trả lời cho câu hỏi của chính mình như thế. Em cảm ơn anh Phan Toàn đã ghé đọc và chúc anh vui khỏe!

Hằng An

Ơ KN nói lạ nhỉ! HA thì lại nghĩ con gái chịu rét kém hơn con trai ấy chứ con gái chân yếu tay mềm mong manh lắm mà. À HA nghĩ ra rồi chắc là tại con trai hay phải hứng gió đằng trước khi đèo con gái chứ gì? Chắc là con trai cứ giả vờ thế để... tìm bàn tay con gái chứ gì!?

Chút lạnh se sẽ quá
Cho đất trời làm quen
Cho em được làm duyên
Với thời trang con gái

KN làm HA phải khai ra thêm một lý do vì sao HA yêu mùa đông rồi. Hihi tại vì HA... thích làm duyên nữa!

Cuộc đời đừng nên bằng lòng với những gì thật phẳng lặng. Những gồ ghề gai góc làm đôi chân ta cứng cáp vững trãi.
-----
Cách nói của KN lại giống một "chiết ra" rồi. Nghĩ được như vậy sẽ thấy cuộc sống nhẹ nhàng hơn KN nhỉ!

Đào Phan Toàn

Và... mùa đông khiến ta muốn gần nhau hơn bởi trong cái lạnh mùa đông ta cần một bàn tay ấm áp!
****************************************
Bạn viết hơi bị hay đấy! Xin cảm ơn và chúc chủ nhật vui!

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'2349','0afvlp8t1h615l174i6ta4o805','0','Guest','0','54.81.150.27','2018-09-24 13:23:27','/a265004/gio-lanh-dau-mua.html')