Phú Quang và...

  Bắt đầu từ bài báo viết về đêm nhạc sắp tới của nhạc sĩ Phú Quang người mà mình rất hâm mộ. Đọc ngược trở lại các link và mình dừng lại ở bài viết có nhắc đến ca khúc "Mẹ" của ông. Nghe ông tâm sự mình đã vô cùng xúc động. Muốn đưa ca khúc ấy lên ngay nhưng khi tìm nghe tiếp và gặp Phú Quang trong chương trình Người đương thời mình đã ngồi nghe say sưa rồi đưa lên blog như sợ rằng nếu mình chậm một chút thì cái link ấy sẽ biến mất ấy. Ngay cả việc đặt tên cho entry cũng thấy khó. Chỉ gõ Mẹ - Phú Quang và… Dấu ba chấm ở đó vì lúc ấy mình chưa biết gõ gì vào đó cho đủ và đúng với ý định của mình mà entry thì muốn đưa ngay. Có lẽ cứ để dấu ba chấm ấy như còn rất nhiều điều ở nhạc sĩ mà mình và mọi người chưa hiểu biết hết.

  Phú Quang là người nhạc sĩ mình rất hâm mộ cả về âm nhạc và con người ông. Từ lâu mình vẫn ấp ủ một entry về ông nhưng nhiều lần phải bỏ dở. Biết đưa ca khúc nào biết nói về điều gì biết viết những gì cho đủ. Và hôm nay được nghe ông tâm sự trong gần một tiếng hình như đã đủ để dự định của mình thành hiện thực. Mình sẽ không nói nhiều về âm nhạc của ông không nói nhiều về con người ông vì thực sự mình chưa hiểu nhiều về những điều đó. Chỉ biết rằng khó có người nhạc sĩ nào vượt qua được lòng hâm mộ của mình như với Phú Quang.

Nếu ai đó chưa yêu mến nhạc Phú Quang hãy tìm đọc nghe và xem các clip để cảm nhận!
 

(22:34:03)

MẸ - Phú Quang

Mẹ là người đầu tiên
Người đàn bà mãi mãi
Không bao giờ phản bội
Ngay cả khi con ngu dại một đời

Còn mãi với con lời ru ngày xưa ấy
Còn mãi với con vòng tay mẹ âu yếm

Mẹ là người đầu tiên
Người đàn bà mãi mãi
Không bao giờ phản bội
Ngay cả khi con ngu dại một đời

Bây giờ mỏi cánh phiêu du
Con tìm về chốn cũ
Bây giờ mẹ đã khuất xa
Chỉ còn gặp trong giấc mơ
Để từng chiều lại nghe
Lòng cồn cào thương nhớ
Con gọi thầm mẹ ơi … Mẹ ơi ..

Đã có nhiều nhạc sĩ viết về mẹ. Đã có nhiều ca khúc hay về mẹ. Nhưng mẹ trong các ca khúc ấy có những điểm chung mà những người phụ nữ khác cũng có. Mẹ trong ca khúc của Phú Quang có một điều khác biệt!

(11:24:03 ngày 2011-03-28)

 Ôi thần tượng của mình chiều qua phải nhập viện vì làm việc quá sức. Frown  

(21:18:59 ngày 2011-03-30)

Chiều 31-3 thông tin từ Bệnh viện Chợ Rẫy - TPHCM cho biết sau 2 ngày điều trị tích cực tình trạng sức khỏe của nhạc sĩ Phú Quang đã tiến triển tốt hơn. Ông đã có thể giao tiếp nói chuyện rõ ràng ăn uống được.

(07:45:38 ngày 2011-04-01)

"Có thể sẽ có những người không thích phong cách nhất quán của Phú Quang nhưng tác giả thì lại thích cách âm nhạc của mình đi vào lòng khán giả. Và vì thế ai nói gì cứ nói Phú Quang vẫn cứ là Phú Quang của những giai điệu trữ tình những tình khúc trầm buồn như mùa đông Hà Nội." (PQ)

(07:46:19 ngày 2011-04-01)Em gái

Anh PD check gmail nhé!

Scarlett Tran

Chị Hằng An mến!

Hôm nay em search lại bài Mẹ của Ns nên tình cờ thấy nhà chị ở đây.
Em cũng là một người hâm mộ tài năng cũng như nhân cách của chú. Chia sẻ với chị page này trên Facebook.
Chị ghé qua xem nhé! Mọi người đang chuẩn bị cho đêm nhạc Phú Quang sắp tới :)

http://www.facebook.com/pages/Phu-Quangs-Music/222515496091

phandung

Anh buồn quá khi thấy em Good bye!
Chúng ta đã có một quãng thời gian thật đẹp trong những ngôi nhà "Giấc mơ". Và có đôi khi anh thấy thật ấm lòng khi mơ màng có cô em gái thật tinh nghịch dịu dàng có chú KN như hiền triết có chị có anh và ... như một gia đình!
Mong em sớm quay trở lại!

Hằng An

Chị yêu mến!
Đọc com của chị mà em cứ ngồi im một lúc lâu. Nhưng mà:
Ta vẫn thấy cuộc đời vui và niềm tin trong đôi mắt
Chia tay nhé rồi ngày vui ta gặp nhau.

Thế nhé! Chị thân yêu!

chanhrhum

Chị nghe rất nhiều lần bài hát chia tay của Sao Mai Điểm Hẹn năm nào.

Khóc!!!

Hằng An

Phú Quang viết nhiều về Hà Nội về nỗi buồn của người thiếu phụ. Hà Nội trong các ca khúc của ông cứ đẹp thâm trầm nồng nàn và sâu sắc. Giai điệu trong nhạc phẩm của ông không phải nỗi buồn của sự bi lụy mà dù buồn nhưng luôn có niềm tin.

Nhạc PQ rất kén người nghe hình như khi buồn nghe nhạc PQ lại thấy hay hơn bởi từng lời ca giai điệu như thấm vào từng thớ thịt của mình KN nhỉ!

Lúc đầu HA cũng thích nhạc PQ như một sự mặc nhiên dần dần thì đúng như KN nói biết và hiểu thêm về cuộc đời ông rồi thì cái sự yêu ấy sâu sắc hơn bền lâu hơn.

Một điều nữa khiến HA thích nhạc PQ là ở chỗ: lời ca ngắn gọn mà chứa đựng đủ ý tứ của nhạc sĩ ông biết chắt lọc ngôn từ (đa phần từ thơ của các tác giả thơ khác) để đưa vào nền nhạc của mình một cách hoàn hảo nhất. Nói ít nói ngắn mà ai nghe cũng phải hiểu. Một nhạc sĩ thông minh mới làm được điều đó đúng không KN?

Khải Nguyên

Trước nghe nhạc Phú Quang thấy yêu và thích nhạc phẩm của ông theo một chiều như mặc định. Biết và hiểu thêm những tâm sự của Phú Quang qua những clip HA đưa lên thì khi nghe lại những nhạc phẩm của ông càng thấy yêu hơn những khắc khoải da diết cồn cào trong những tình khúc ấy! Nhận ra nỗi khắc khoải rất ngạo nghễ của âm nhạc Phú Quang HA nhỉ? Thế mới biết con người ta hơn nhau ở cái tâm cái tầm chứ không là thứ vật chất hay "học giả" để khoe mẽ.

Cảm ơn HA nhé!

Hằng An

Chị CR yêu mến! Em ốm dở lại đi hôm trời lạnh nên về có bị ốm nhưng hôm nay thì đỡ rồi.

Em thích Hồng Nhung bởi nét trẻ trung khỏe khoắn và chất giọng tốt. Nhưng có lẽ đúng như chị nói HN hát nhạc PQ hơi cứng. Còn Ngọc Anh em cũng có nghe nhưng giá như chất giọng đỡ khàn hơn một chút và xinh hơn một chút thì em sẽ thích hơn. Nghe NA hát em phải không nhìn màn hình mới cảm nhận hết được cái hồn của ca khúc. Hì tại em chót iu Hồng Nhung mất rồi!

Chúc chị yêu tuần mới nhiều niềm vui!

Hằng An

Gửi TH!
Người thông minh thường nói ngắn gọn nhưng sâu sắc nhạc sĩ PQ thông minh tài giỏi và đầy trải nghiệm thì có những "triết lý" là đương nhiên rồi. Bạn có thích nhạc PQ không? Tìm và nghe tiếp nhé!

chanhrhum

Cuối cùng thì túi 9 gang đựng ốc cũng đã về nhà. Chị nhịn bữa chiều để tối ăn ốc cho ngon (bây giờ rà rồi nên dạ dày nó co lại không ăn được cả cơm lẫn ốc luộc đâu! hí hí)

Lạnh không em? Cẩn thận kẻo bị ốm nhé.

Quay trở lại với nhạc sĩ Phú Quang. Ngày trước Lê Dung Thanh Lam Thùy Dung Hồng Nhung... từng hát nhạc của Ông nhưng có lẽ theo chị người thực sự "tải" được bài hát của ông lại chính là Ngọc Anh. Ca sĩ này có chất giọng cách biểu cảm... rất gần với linh hồn các nhạc phẩm của PQ.