Suy nghĩ của mẹ có thiển cận?

By Hằng An

 


      Ngày mai 14-2 con dự thi ViOlympic. Mấy hôm nay con hay phải làm bài thi trên máy. Con có lợi thế một tí là có mẹ ở cạnh thắc mắc gì con hỏi được ngay. Nhưng mẹ cũng không làm hộ chỉ nói hướng làm cho con thôi. Đôi bài khó mẹ còn cùng con giải nữa chứ. Mẹ xấu quá nhỉ!

      Con đi thi nhưng mẹ cũng không mong con mang về giải này hay giải kia vì mẹ vốn không thích con tham gia những cuộc thi khi con còn bé. Như năm học lớp 2 con được cô chọn thi viết chữ đẹp bắt con gò lưng để luyện chữ mắm môi mắm lợi để uốn nét mẹ nhìn mà thương. Mẹ không có tham vọng con trở thành người viết chữ đẹp miễn chữ rõ ràng là được rồi. Lần ấy mẹ thả lỏng con và còn cho con đi chơi nhiều hơn nên đi thi về con cũng chỉ đạt giải ở "vòng gửi xe". Hì

      Thi ViOlympic chỉ cần tư duy nhanh và trả lời nhưng nếu chỉ tư duy nhanh mà không biết cách sắp xếp trình bày một bài cho khoa học thì cũng không phải là tốt. Rồi có lúc mọi thứ sẽ rối như canh hẹ mất thôi. Ngày mai con đi thi mẹ cũng sẽ động viên và chúc con làm bài thi thật thoải mái còn giải thưởng thì... mẹ không mong. Con đạt giải trong lòng mẹ là được rồi.

      Mẹ chỉ muốn con hãy là một học sinh bình thường biết cố gắng và không nản chí khi gặp khó khăn. Mẹ không muốn con bị những ánh hào quang sáng chói làm mờ lối trên con đường dài mà con sắp đi. Mẹ nghĩ như thế có là quá thiển cận không con gái!?

More...

Mình bực mìnhhhhh

By Hằng An

Thấy tiếng con gái về đến cửa. Mẹ vẫn im. Con vào nhìn mẹ cười và chào mẹ rất to. Mẹ "lườm" con một cái cùng với một câu rất dễ xương: Mẹ bực mìnhhhhh. Mẹ rấttttttt bựcccccc mìnhhhhh!

Chẳng là mấy hôm liền mẹ được nghỉ chiều đưa con đi học hẹn giờ để đi đón con chờ mãi chẳng thấy con đâu học sinh về vãn cả rồi mà bóng dáng con và các bạn vẫn "tí hút con mẹ hàng lươn". Mẹ lại đi về không. Yên tâm vì biết con sẽ đi xe về cùng bạn Thảo. Mấy hôm trước thì con phải tập văn nghệ. Hôm nay hội diễn xong rồi thì lớp con lại liên hoan. Mẹ đã nói là nếu con phải ở lại thì cũng phải chạy ra cổng báo cho mẹ biết rồi con lại vào để mẹ khỏi mong. Ấy thế mà nàng ta mải hát hò mải ăn bánh kẹo mải vui quên béng là mẹ đang dài cổ chờ nàng ở ngoài cổng. Huhu

Mẹ dỗi. Mẹ bảo từ giờ mẹ không đưa không đón con gì hết. Con lớn rồi tự đi xe cho chủ động. Con gái nghe mẹ nói thế chỉ cười hí hí... Thế có tức không cơ chứ!

More...

Mẹ ơi xuất tinh là gì?

By Hằng An(Hai mẹ con thì thầm)

Một hôm vừa vào bữa cơm con gái hỏi:
- Mẹ ơi xuất tinh là gì?
- Con đọc thấy từ ấy ở đâu thế? (Mẹ chững lại rồi hỏi)
- Hôm nay con học bài tuổi dậy thì.
Mẹ nghĩ bụng sao học sinh bé tí mà đã được tìm hiểu rồi nhỉ và nghĩ ngay đến nhiệm vụ của mình.
- Cô nói nhưng con không hiểu.
- Xuất tinh là hiện tượng tinh trùng phun trào ra. (Mẹ chưa biết nói thế nào và bật ngay ra câu này thôi)
- Như là
đi tè à mẹ?
- Ừ. Thế cô giảng cho con thế nào?
- Cô giảng bí hiểm lắm cô chỉ nói con trai dậy thì thì có hiện tượng xuất tinh con gái dậy thì thì con hiểu được rồi. Thế xuất tinh là đi tè sẽ nhiều hơn à mẹ?
- Ừ gần như thế.
- Để hôm nào con hỏi ba.
- Ừ hôm nào con hỏi ba giải thích cho. (Mẹ vừa nói vừa tủm tỉm cười)

Rồi mẹ kể cho ba nghe chuyện hai mẹ con ba nghe cứ cười và bảo: Sao em lại nói với con như thế (xuất tinh là đi tè nhiều hơn)? Thì tại lúc ấy em đang ăn. (Mẹ cười chống chế). Nói vậy thôi nhưng mẹ đã xác định sẽ có một hôm nói chuyện với con về vấn đề này. Ba cũng chuẩn bị tinh thần để nếu con hỏi thì sẽ giải thích ngay.
 

Mấy hôm sau  tối đi ngủ sớm con bảo hay mẹ con mình kể chuyện cười đi con chưa muốn ngủ. Ừ hay là mẹ nói chuyện về tuổi dậy thì nhé! Con vâng ngay. Mẹ e hèm rồi bắt đầu. Con thử nói lại mẹ nghe hôm ở lớp cô giáo con giảng thế nào? Cô nói con gái dậy thì thì cơ vú phát triển (con cười hihi) có hiện tượng kinh nguyệt. Cái ấy thì con hiểu được nhưng con trai dậy thì thì cô chỉ nói có hiện tượng xuất tinh con không hiểu con hỏi các bạn thì các bạn cười con rồi nói "vô duyên lắm". Thế là con cũng cười rồi thôi không hỏi nữa. Ừ. Bây giờ mẹ nói nhé!

Khi con gái đến tuổi dậy thì trứng bắt đầu chín và có thể thụ thai nếu trứng được gặp tinh trùng. Khi trứng chín tử cung có một màng để chuẩn bị bao bọc thai và các mạch máu để dẫn chất nuôi thai nếu có. Trứng rụng mà không được gặp tinh trùng thì cái màng ấy sẽ bong ra kèm theo các mạch máu. Và khi ấy con gái có hiện tượng kinh nguyệt. Vâng gọi là nguyệt san phải không ạ. (từ này chắc con đọc ké trên báo Hoa học trò của các chị đây). Ừ. Còn con trai khi dậy thì thì tinh trùng bắt đầu được sản sinh ra. Đêm ngủ thường con trai bị mộng tinh tức là tinh trùng tự trào ra mà không có một tác động nào từ bên ngoài. Như là tè ra chăn ra giường à mẹ? Không ra quần thôi vì lượng tinh trùng không nhiều. Khi tinh trùng được sản sinh ra đầy bìu rồi (hình như chưa được chuẩn nhưng mẹ lỡ nói từ này may con không tra hỏi bìu là gì) mà không có tác động để xuất tinh thì tinh trùng sẽ theo ra cùng với nước tiểu để cơ thể sản sinh ra những tinh trùng mới. Vâng. Khi con gái có hiện tượng kinh nguyệt và con trai có hiện tượng xuất tinh mà hai người quan hệ tình dục thì một con tinh trùng sẽ phá vỡ được vỏ trứng và chui vào trứng được thụ thai và thai nhi bắt đầu được hình thành.

 

Hìhì. Con tinh trùng nó như thế nào hả mẹ? Hình dạng nó gần giống một con nòng nọc con ếch mới nở ấy kích thước rất rất nhỏ thôi. Trong sách con thấy có hình trứng và tinh trùng người ta làm thế nào mà lấy ra và chụp được ảnh chúng? À khi xuất tinh thì gồm tinh trùng và cả tinh dịch nữa tinh dịch con hình dung nó giống như nước cơm khi sôi gần cạn rồi ấy trắng đục như thế. Trong đó có hàng trăm hàng triệu con tinh trùng người ta sẽ phải lọc và lấy ra riêng con tinh trùng để chụp ảnh. Khi chụp họ phải phóng to chúng lên mấy trăm nghìn lần bằng kính hiển vi đấy. (con số mấy trăm nghìn là mẹ nhớ mang máng thế). Còn trứng thì các bác sĩ cũng phải dùng dụng cụ máy móc đặc biệt để soi chụp. Cũng có thể là họ lấy trứng ra bằng một dụng cụ nào đó. Vâng.

(Mẹ đang hăng hái nói tiếp) Con có thấy có những cặp vợ chồng vô sinh không nhiều người phải làm thụ tinh nhân tạo để có em bé đấy. Là thế nào hả mẹ? Bác sĩ lấy trứng và tinh trùng để thụ tinh trong ống nghiệm nếu trứng được thụ thai họ sẽ đưa trở lại tử cung của người vợ nhưng không phải lần nào cũng thành công và có em bé được ra đời đâu. Đưa vào như thế có đau không ạ? Có chứ nhưng khi mong muốn được có em bé thì họ sẽ vượt qua được. Bây giờ thì con đã hiểu chưa? Rồi ạ! Ngủ mẹ nhé con buồn ngủ rồi. Ừ. Hai mẹ con mình ngủ nào. Khi con chìm vào giấc ngủ mẹ vẫn cứ nằm nghĩ về cuộc nói chuyện vừa rồi mẹ mỉm cười và rồi cũng chìm vào giấc ngủ ngon.

Câu chuyện dí ra dí rủm của hai mẹ con mình là thế đấy. Mình nói từ những gì mình có trong đầu chưa kịp tra tìm thêm ở đâu. Hy vọng các thông tin nếu chưa được chính xác hoàn toàn thì cũng ở mức chấp nhận được và giúp con hiểu thêm khi học bài học đầu tiên về giới tính. Một điều nữa là mình đã tạo cho con sự thoải mái và tự nhiên khi tìm hiểu về vấn đề nhạy cảm này. Lớn hơn chút nữa nhiều kiến thức về giới tính và sức khỏe sinh sản mà con cần phải biết phải hiểu. Và... mẹ sẽ lại bắt đầu những bài học tiếp theo nữa cùng con gái yêu!

 

More...

Trang nhật ký của con

By Hằng An

Đọc bài thơ chị CR tặng bên nhà:

Kính coong! Kính coong!
Xe đạp bon bon
Trên đường tới lớp
Em nay đã lớn
Đi xe được rồi
Mẹ nhìn theo cười
Nhưng chưa tươi lắm
Hẳn mẹ lo lắng
Ngại phố người đông
Mẹ cứ yên lòng
Con ngoan lắm đấy
Nhà trường đã dạy
Về Luật Giao thông
Xin mẹ yên tâm
Vững vàng con lái
Đạp xe chậm rãi
Nhường nhịn trước sau
Chúng con bảo nhau
Luôn luôn cẩn thận

Thương mẹ tất bật
Việc nước việc nhà
Tự đi học xa
Cũng là giúp mẹ./.

Mình lại nhớ đến đoạn nhật ký của con: "Ngày đến trường mạo hiểm". Mỗi khi nhớ lại và hình dung cái dáng con bé xíu đi trên chiếc xe đạp cũng bé xíu dù đoạn đường đến trường không xa mà vẫn thấy thương con gái lắm! Con gái đã viết như thế này:

Ngày đến trường mạo hiểm

Hôm nay mình đang đi đến trường khi tới Nhà văn hóa mình thấy lá trên cây rơi đầy đường. Khi đi qua chỗ đó mình bị một chiếc lá bay vào mắt. Không thể đi tiếp được mình cho xe dừng lại dụi mắt rồi đi tiếp. Nhưng oái oăm làm sao: mình chỉ đi trên một quãng đường ngắn thôi mà rơi mũ tới 4 lần.

Khi tới chỗ công trường khu Đ gió bay ào ào cát bay tứ tung làm mình phải nhắm tịt mắt để đi qua nhưng mình càng đi thì gió càng thổi mạnh. Khi qua được mình suýt đâm phải một chiếc xe máy thế là mình lại bị rơi mũ 1 lần nữa. Lần này chiếc mũ lại văng rất xa. Làm cho mình phải quay lại rất mất nhiều thời gian. Tới gần trường cấp 2 mình lại bị đổ xe.

Khi mình tới trường mình bị muộn học dù chỉ đạp xe có 10 phút mà khi tới lớp mình đã mướt mải mồ hôi. Phùùùùù...
Đúng là "mạo hiểm" nhỉ ????????????????

 

More...

Vip đã hết kiêu

By Hằng An

Con gái vừa điện thoại về bảo "mẹ ơi hôm nay con ở lại tập văn nghệ nên con sẽ về muộn đấy". Mẹ nghe xong cứ "ớ ớ tưởng con gái mẹ là Vip cơ mà hôm nay lại tập cơ đấy". Con cười hìhìhì rồi tiếp tục "à mẹ ơi trưa nay con ăn mì xào bò mẹ không cắm cơm con nhé". Mẹ cứ "ớ ờ ớ ờ" rùi cười tủm tỉm một mình. "Thôi mẹ nhé bái baiiii". Mẹ nghe tiếng mấy bạn con cứ léo nhéo chắc tranh nhau máy để gọi về nhà đây mà. Cụ tỉ cái từ Vip kia là do câu chuyện của con gái bữa trước. Như này ạ:

- Mẹ ơi đúng ra là con được vào đội văn nghệ biểu diễn hôm khai giảng đấy.
- Thế rồi sao con?
- Lúc con sắp về bạn Thảo chạy ra nói là: cô tổng phụ trách bảo con vào tập văn nghệ. Nhưng mẹ biết không các bạn tập muộn lắm có hôm 6g chiều mới được về cơ. Thế nên con không thích. Nhân lúc bạn Thảo vừa quay đi làm gì đó con phóng về luôn. Hihi
- Ặc! Sao con lại về luôn?
- Thế mới Vip chứ! Khí khí
-
(Con tôi "giỏi" quá! Huhu)
 

More...

Con mãi tuổi lên ba

By Hằng AnCON MÃI TUỔI LÊN BA
Sáng tác: Ngọc Lễ
Thể hiện: Phương Thảo

Thương lúc con ra đời
Thương tiếng khóc ban đầu
Từng ngày từng ngày mẹ nâng niu nâng niu
Đôi mắt thơ xoe tròn
Bàn tay tí hon xinh đẹp
Và nụ cười thật hiền thật ngây ngô... ố ồ
Thương cái nôi con nằm
Mẹ thương cái bô con ngồi
Thương con mê man trong cơn sốt
Thương lúc con nằm ngủ
Thương lúc con chơi đùa
Thương sao câu ê a con mới tập nói pa pa (ma ma)
1-2-3-4 năm sau
Rồi con sẽ lớn lên mau
Con mãi tuổi lên 3
Dù bao năm tháng trôi qua
Rồi con sẽ lớn lên mau
Con mãi tuổi lên 3
Tuổi lên 3
Mãi mãi trong lòng mẹ.

More...

Con gái iu quái!!!

By Hằng An

 

 

       Dạo này mẹ thấy con gái tính toán hay nhầm lẫn nên nhắc nhở: Con phải làm bài tập nhiều cho thành thạo đi. Thế là nó "cãi" mẹ ngay: cô con có giao bài tập nhiều đâu ạ. Vậy thì mẹ giao này: con lấy vở bài tập lớp mới ra làm các bài trong ấy cho mẹ.

      Nói xong mẹ quay ra làm việc của mình. Nó ngồi học thi thoảng có hỏi mẹ vài câu mẹ giảng cho nó xong thì ai lại quay ra làm việc của người ấy. Đến hơn 4 giờ chiều nó bảo: thôi cho con nghỉ nhé. Mẹ ừ rồi một lúc sau cũng xong việc và lên giường khểnh cho đỡ mỏi.

      Nó vừa nghỉ được 1 lát thì có bạn Th. và bạn D. đến chơi. Mấy đứa đùa nhau cười khanh khách. Mẹ ngả lưng rồi xem vở nó vừa làm lúc nãy. Mở ra mẹ thấy trang nào cũng làm cả rồi mẹ hỏi nó: con bắt đầu làm từ bài nào thế? (Hì mẹ chán nhè). Nó bảo bắt đầu từ bài 22. Mẹ xem thi thoảng cũng vẫn có lỗi lỗi thì chẳng có gì đáng nhầm hình như con tính hơi ẩu!

More...

Mẹ yêu con

By Hằng An

 
 
 
 
 
 


More...

Quà ngày 8 tháng 3

By Hằng An

                             

Cái thuở con học lớp mầm
Quà 8/3 là bông hồng trong trang vở
Món quà đầu tiên trong đời tự con làm tặng mẹ
Ôm con gái vào lòng thơm lên đôi má xinh xinh!

                     ***

Thời gian dần trôi con gái mẹ lớn nhanh
Chẳng cứ là ngày 8/3 hay dịp lễ
Ngày nào cũng có thể là ngày con tặng mẹ
Quà vẫn luôn là những bức vẽ
        
chứa cả tấm lòng thương yêu mẹ của con!

More...

Viết cho người yêu nhất

By Hằng An

Lần đầu nhìn con

Khuôn mặt thiên thần

Môi hồng chúm chím

Lòng mẹ hạnh phúc trào dâng

 

Măt nhắm nghiền con ngủ ngon

Ngậm bầu sữa mẹ căng tròn

Tình yêu mẹ dành cho con cả

Mẹ ủ con trong tim mình bao la

 

Con lớn lên đủ mẹ đủ cha

Người luôn bên con dù cách xa?

Tặng con niềm tin con nhé

Một ngày mai con vang ca …

 

31.03.08

More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'2349','oea741rts75l6d5lmcv0dli1k7','0','Guest','0','54.81.150.27','2018-09-24 13:22:52','/ac21628/viet-cho-ngon-nen-hong.html')