Đi chợ đổ điếc

By Hằng An

ĐI CHỢ ĐỔ ĐIẾC

   Những ngày giáp tết dù bận bịu với bao nhiêu công việc thì mình cũng không thể quên một nhiệm vụ rất cao cả là cho con đi chợ đổ điếc. Với nhiều người thì cụm từ "đi chợ đổ điếc" chắc còn mới lạ. Nhưng với mình thì nó đã quen thuộc từ ngày còn bé tí ti.

   Lại nhớ buổi học cuối cùng học trò cứ háo hức cô ơi cho chúng em về sớm để đi chợ đổ điếc. Mình bảo thế năm ngoái có đứa nào quên đi chợ đổ điếc không? Không ạ! Thế sao cô thấy nhiều đứa tai nghễnh ngãng thế nhỉ cô nói cứ như không nghe thấy gì? Thế là cả lớp cười nghiêng ngả...

   Hồi bé năm nào mấy anh em mình cũng được mẹ cho đi chợ tết. Có khi quần áo dép guốc mới mẹ sắm cho đủ hết cả rồi nhưng mẹ vẫn cho cả nhà đi chợ. Mẹ bảo đi chợ tết đổ điếc! Năm nào chợ tết cũng rất đông trẻ con có đứa được mua quần áo mới có đứa chỉ đi cùng mẹ để xách đồ giúp mẹ có đứa đi cùng cả nhóm bạn chỉ để mua mấy quả bóng bay mấy thứ đồ lặt vặt linh tinh của trẻ con. Có đứa được đi chợ tết vài lần nhưng ít nhất thì mỗi đứa cũng phải được đi một lần mỗi dịp tết đến để đổ điếc dù cha mẹ có bận đến cỡ nào đi chăng nữa.

   Đi chợ đổ điếc được hiểu là đi chợ để đổ hết những cái xui xẻo không may mắn của năm cũ đi và đón những điều may mắn cho năm mới cũng để mong một năm trẻ con được khỏe mạnh học hành chăm ngoan và cuộc sống sẽ ấm no hạnh phúc!

   Hôm qua mình và mẹ cũng cho con gái đi chợ đổ điếc. Một nét xưa mẹ vẫn được bà duy trì và giờ là đến con gái. Đồ sắm cho con đã đủ cả rồi hôm qua định đi để sắm thêm dây buộc tóc cho con gái làm duyên tí ti. Trong lúc đi lòng vòng tìm mua đồ cho bà con gái kéo tay để mẹ cúi xuống và bảo: mẹ có biết câu người ta vẫn bảo "Trẻ em hôm nay thế giới ngày mai không?". Mẹ cười biết ý "Trẻ em hôm nay có biết là hôm qua trẻ em được mẹ mua cho mấy cí quần áo liền rồi không?". Nàng ta cười hihi mẹ bảo được rồi sẽ đi mua đồ cho con gái!

   Lúc mua cho bà gần xong con bảo tí mẹ mua cho con cái mũ len nhé. Mẹ đang trả tiền nên Ừ luôn. Xong đi qua hàng mũ con bảo vào mua thì mẹ lại nhỡ miệng Tết ấm lên rồi thì có đội được mũ len không. Thế thôi mà con dỗi luôn ứ thèm vào chọn mua nữa kéo mẹ đi ngay và cí mặt thì hơi xì xị xuống. Mẹ bảo quay lại cũng ứ thèm. Thế là bà lại phải nịnh và kéo quay lại bà mua cho thì nàng ta mới nghe. Chọn mấy hàng mới ưng được một chiếc khá xinh nhìn đơn giản thôi nhưng đội lên nhìn rất xì tin nhé! Tiếp tục đi mua dây buộc tóc con gái cũng chọn mãi mới ưng mẹ thì nhìn thấy cí nào cũng hay hay chỉ cho con con toàn lắc đầu. Chắc tại tóc mẹ ngắn nên nhìn dây nào cũng thấy hay thì phải. Hi

   Cứ nhẩm mình cũng sắm đủ hết cho mình rồi thế mà nhìn ngắm rồi lại sắm thêm một thứ nữa. Thế là mình cũng đi "đổ điếc". Hihi... Mình mong một năm mới sẽ tới với nhiều niềm vui và hạnh phúc!

***

Hằng An chúc các cô chú anh chị và các bạn cùng người thân
một năm mới luôn mạnh khỏe hạnh phúc và nhiều thành công!

More...

Nỗi nhớ phi lao

By Hằng An

alt
 
      Sáng nay ra đường cái rét ở Hà Nội khiến mình cảm thấy buốt giá hơn vì trời có thêm vài hạt mưa. Cũng như mọi ngày khăn mũ khẩu trang bịt kín nhưng mình vẫn "thở ra khói". Thế nên mình vừa đi vừa hát cho... ấm cí miệng cí mũi.

      Chợt nhớ lại những mùa đông tuổi thơ. Ngày ấy làm gì có áo phao ba lớp làm gì có chăn siêu nhẹ làm gì có áo dạ áo gió...

More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'2349','diduqpk256bic5c5maqv1flu50','0','Guest','0','54.81.150.27','2018-09-24 13:23:12','/ac36295/ngay-xua-con-be.html')