Ỷ Lan Nguyên phi

By Hằng An

 
   Vào năm Quý Mão (1063) vua Lý Thánh Tông đã 40 tuổi mà vẫn chưa có con kế vị. Nhà vua rất lấy làm phiền não thường đi cầu tự ở nhiều đền chùa. Một hôm vua đi cầu tự ở chùa Dâu nay thuộc huyện Thuận Thành tỉnh Bắc Ninh.

   Được tin hoàng thượng ngự giá già trẻ gái trai các làng hai bên đường đều ra bái rước chỉ riêng cô gái nghèo làng Thổ Lỗi (sau đổi là Siêu Loại tên Nôm là Sủi) nay thuộc huyện Gia Lâm dửng dưng. Vua Lý Thánh Tông lấy làm lạ sai cấm vệ đòi đến hỏi chuyện. Thấy cô gái xinh đẹp ăn nói dịu dàng ứng đối trôi chảy vua bèn cho theo xa giá về kinh.

More...

Hạnh phúc là...

By Hằng An

 
 
Cuối tuần rất thích cả nhà mình nhảy nhót như thế này! LaughingInnocent
 

More...

Sấu dầm Hà Nội

By Hằng An

Nhiều đường phố Hà Nội có những hàng cây đẹp mê hồn. Chẳng hạn đường Thanh Niên là cây hoa phượng phố Trần Hưng Đạo phố Trần Phú là những rặng cây sấu thân vút thẳng lá xoè ra như những cái lọng toả đều tròn trịa đăng đối suốt bốn mùa lá mướt xanh rợp bóng.

Chỉ đến những ngày cuối xuân đầu hạ gió nồm lồng lộng lên lá sấu mới làm từng trận mưa màu vàng cho mặt đường tơi bời lá chạy theo chân người bánh xe. Cũng liền khi ấy trên cành đã bật ra những chùm lộc non màu lá mạ óng ánh trong bầu trời và chi chít những chùm hoa màu trắng tinh khiết tỏa vị chua chua vào hồn người Hà Nội. Chỉ một vài tuần sau bát nước rau muống luộc đã chập chờn mảnh sấu non và mát tê cảm giác món chay tịnh chiều hè...

Quả sấu xanh là vật rẻ tiền rẻ nhất trong mọi loại hàng hoá. Chỉ một đồng tiền lẻ không mua được gì cũng có thể mua được một vốc sấu. Và từ quả sấu xanh ấy ta có những món ăn ngon kỳ lạ. Nếu đem phơi ướp muối ta có thứ ô mai sấu dai dai chua dịu vào mùa thu hoặc ngay chiều hè bát canh thịt nạc nấu sấu nó ngon hơn bất cứ thứ sơn hào hải vị nào trong buổi chiều nóng nực uể oải ngại những món mỡ màng béo ngấy.

Nhưng có một món nhiều nơi khác không có đó là món sấu dầm. Không ai có thể từ chối bát sấu dầm lúc xế chiều oi ả đang khát đang thèm một chút vị ngọt vị chua cái mát cái thơm. Thì kia dưới gốc cây xà cừ một cái bàn con có bán món sấu dầm mê hoặc ấy lên tiếng mời ta bằng cái thố thuỷ tinh đựng đầy những viên bi tròn màu xanh nhạt nổi chìm trong một thứ nước đường tạo ra nét mờ ảo của từng quả sấu đã gọt hết vỏ... Bát sấu dầm được trao vào tay ta có thêm chút nước đá càng hay hương gừng thơm thoảng miếng cùi sấu giòn sần sật chua êm tan vào vị ngọt của nước đường đã thắng kỹ mới nếm thử trên đầu lưỡi đã phải uống liền mấy ngụm mới thỏa khát khao.

Sấu xanh mua về gọt hết vỏ lóc lấy thịt quả bỏ cái hạt sấu đi đem chần nước sôi và ngâm phèn hoặc nước vôi trong cho sấu vẫn giữ được độ giòn thắng nước đường vừa đủ độ rồi thả sấu vào đun thêm ít nữa đập mấy nhánh gừng già thả vào cho thơm như một thứ trang điểm một thứ làm duyên cho cái duyên thầm lộ ra hấp dẫn khiêu khích vị giác và và khứu giác mọi người.

Sấu dầm xưa nay thường ăn bằng bát gần đây mới ăn kiểu mới bằng cốc thuỷ tinh và tra thêm nước đá. Nó là món giải khát đáng yêu của mùa hè vừa uống mà cũng vừa ăn không gây no không nặng bụng lại giải khát ngay lập tức vì vị chua vị ngọt của nó. Ai thong thả hay vội vàng đều có thể dừng chân vài ba phút ăn một bát sấu dầm mà không tốn thì giờ không phải chờ không cần có bạn tri âm...

Trong các chợ lớn của Hà Nội chợ nào cũng có những hàng sấu dầm nhiều bà nhiều chị ngồi ăn chơi một chút để giải khát còn mua về cho chồng con ở nhà. Nó là món quà khá bất ngờ cho gia đình mà ai cũng thích thú vì nó khác hẳn những món quà quen thuộc như nước cam vắt nước chanh đá nước mơ nước quất hoặc những thứ nước đóng chai hiện đại... Sấu dầm hình như vẫn giữ trong lòng nó chất mộc mạc dân dã từ bao đời. Nó sinh ra từ cái cây cho bóng mát là chính còn thu hoạch quả là phụ không đáng kể. Phải chăng vì thế mà nó là món ngon nhưng ít người để ý đến nó coi thường nó?

Nếu có dịp xin mời bạn thưởng thức một lần món sấu dầm dân dã mộc mạc mà ngon lành ấy để thấy không cứ cái gì đắt tiền mới là quí giá sang trọng. Hay là một phần cũng tại bàn tay người phụ nữ Hà Nội khéo léo tài ba đã biến cái tầm thường thành điều cao sang đầy giá trị chỉ một lần là khó quên nhau? Nếu người thành phố Hồ Chí Minh ưa nước rau má thì người Hà Nội thích món sấu dầm từ bao đời nay là điều khá đặc biệt bởi có lẽ chỉ Hà Nội mới có nhiều cây sấu đến thế.

Băng Sơn

 


 

More...

Nét đẹp của phụ nữ Hà Nội

By Hằng An

Cứ dăm năm lại có một lớp con gái trẻ Hà Nội lớn lên đẹp hơn trước. Phụ nữ Hà Nội đi đâu cũng không lẫn vì nhiều vẻ. Đó là một điều thật đẹp thật vui. Ngay giữa lòng thành phố có thể nhận ngay ra người phụ nữ có cốt cách Hà Nội bất kể tóc đã hoa râm bạc trắng hay còn tóc thề để xoã ngang vai bất luận họ đang vội vã đang ngồi trên xe máy đang trong rạp hát đang ăn quà hay đang thả bộ ung dung trên vỉa hè.

Phụ nữ Việt Nam vốn đôn hậu dịu hiền đoan trang ý tứ. Phụ nữ Hà Nội hình như còn bình phương chất ấy lên trong tính cách từ trong gia đình đến ngoài xã hội.

Có thể bà mẹ lớn tuổi bước đi khoan thai không gõ guốc cồm cộp không kéo lê đôi dép quèn quẹt ngay gót chân đã nhăn nheo cũng không bao giờ chịu để lem luốc đất cát. Tà áo chỉ là vải thường cũng phẳng phiu gọn ghẽ kín đáo nhất là sạch sẽ. Lâu nay ít người mặc áo vá hoạ chăng mặc trong nhà còn ra đường nét tề chỉnh là đặc trưng cho phụ nữ Hà Nội. Sang mà không loè loẹt đẹp mà không lố lăng.

Xưa nay phụ nữ thường mang tiếng là hay ăn quà vặt. Có phần đúng. Nếu đàn ông hay ngồi quán cà phê bia rượu lai rai thì mọi hàng quà khác phụ nữ đông hơn từ bún chả xôi chè cuốn thang đến ốc luộc nộm chua cay... Nhưng cách ăn của phụ nữ Hà Nội dễ nhận ra ngay: ý tứ ngồi một góc khép chân không gác chân co lên ghế không gục mặt xuống mà ăn vẫn thẳng thắn đàng hoàng không liếc ngang liếc dọc. Không nhồm nhoàm không xì xụp không tóp tép không ừng ực không nói cười hô hố trong khi ăn. Ăn xong kín đáo rút khăn tay lau miệng chứ không dùng đũa dựng đứng mà quệt miệng như phù thuỷ niệm thần chú bắt quyết.

Một thời xe đạp là phương tiện đi lại chính. Con gái Hà Nội đi xe bao giờ cũng khép chân đầu gối gần sát vào khung xe đầu ngón chân đặt trên bàn đạp không khuỳnh tay dạng chân không phóng nhanh. Ngồi đằng sau thì không ôm choàng người đèo không đặt tay lên đùi hay sờ bụng người đằng trước vì làm thế là không đứng đắn.

Thời đại thay đổi. Xe máy là chính. Chấp nhận. Nhìn cô gái đi xe máy ngồi ngả ngốn nói cười oang oang ôm eo lơi lả phóng như điên nhiều người thấy buồn cho con gái Hà Nội. Từ cái ngả ngốn này đi đến cái ngả ngốn khác khoảng cách chỉ là hạt thóc. Người ta cũng có thể nhìn một cô gái như thế mà biết cô sinh ra trong một gia đình như thế nào và được giáo dục ra sao nhất là bà mẹ cô có nề nếp hay buông tuồng ra sao.

Quần áo là cái lồ lộ ra trước mắt mọi người trước tiên. Các thứ váy cửa võng quần chân què phải mất đi là đúng. Cái thắt lưng mớ ba mớ bảy một thời là kín đáo gió bay cái này còn có cái khác che kín phía dưới bụng... Mất đi là đương nhiên

Nay thời đại của giao lưu quốc tế tối tối các thứ váy lạ mắt được phô ra trên màn ảnh nhỏ nhất là các chương trình gọi là Ca nhạc quốc tế hát cái gì không ai hiểu chỉ thấy nhảy như điên tốc các thứ lên... cho nên không lạ con gái Hà Nội cũng bắt đầu bắt chước mặc đủ các thứ váy lộ cả những chỗ cần che đậy... Những bà mẹ Hà Nội nề nếp đành chỉ lắc đầu vì không bảo được đứa con bị nhiễm bệnh thời đại bắt chước nhố nhăng. Bên cạnh đó vẫn còn nhiều cô gái con nhà nghe lời cha mẹ ăn mặc kín đáo nhẹ nhàng nề nếp dễ coi không tốn kém và rất hay là chính các cô này mới là đối tượng chính của các chàng trai tìm vợ.

Cô gái Hà Nội cũng không bao giờ ngồi xổm trên vỉa hè dạng hai chân đến hơn 120 độ hắt nước ào ào khiến khách đi đường không biết đâu mà tránh.

Riêng khuôn mặt phụ nữ Hà Nội xưa nay vẫn hấp dẫn lạ lùng trong mọi con mắt mọi trái tim từ người thợ đến nhà thơ. Ngay từ bé thơ người mẹ đã biết làm cho khuôn mặt thơ ngây của bé thành đáng yêu lớn thành thiếu nữ rồi thanh nữ khuôn mặt vẫn là sự tự hào của nhiều cô gái. Son phấn là cần mái tóc là quan trọng. Nhưng son phấn không phải là chủ yếu không thể lấn át cái cốt lõi của khuôn mặt như có nhiệm vụ tôn lên chút ít chứ không phải cái làm hỏng khuôn mặt như một số cô gái hiện nay đã quá lợi dụng thành loè loẹt biến khuôn mặt mình thành cái mặt nạ - và cũng là mặt lạ - thật dại dột. Đã trắng rồi còn trát một lớp phấn dày môi đã tươi còn tô đỏ choét son loang cả vào răng. Lông mày thanh thoát đem nhổ đi tô bút chì như lông mày Trương Phi lên sân khấu. Mắt nhung kỳ ảo lại đem tô xanh tô đỏ như vẽ hề. Các bà mẹ khôn ngoan biết dạy con không thể nào để con mình dùng cái mặt thành ngáo ộp ấy ra đường. Không có cái đẹp nào bằng tự nhiên thanh nhã kín đáo... Có duyên hay không hấp dẫn hay không chính là ở đó và một phần là sự uốn nắn của bà mẹ trong nếp sống gia đình hằng ngày. Nhìn một khuôn mặt quá nặng nề phấn son tưởng như húp phải bát canh quá mặn nhiều muối quá không nuốt được có muốn ăn cũng đành phải nhổ ra thôi.

Phụ nữ Hà Nội biết cách trang điểm hơn ai hết. Chỉ phớt qua một chút phấn phủ một lớp son mờ kín đáo một giọt nước hoa nơi bàn tay trong khăn mùi xoa hoặc dưới mang tai có món tóc mềm phủ lên để chỉ đủ thoảng nhẹ như một hương nhài thơm xa đủ khiêu khích một cách mơ hồ chứ không quá nồng quá hắc. Tiếc sao các bà phụ nữ này không còn nhiều và thương thay cho không biết bao nhiêu cô gái đang quá yêu son phấn làm hỏng bộ mặt của mình bộ mặt đáng yêu của con gái Hà Nội. Phụ nữ Hà Nội trang điểm chứ không làm đỏm làm dáng. Thế đấy.

Không thể gọi là bảo thủ khi người mẹ dạy con từ một lời ăn tiếng nói. Cấm kỵ là nói trống không lô bô lô bốp lỗ mãng ngoài đường cười hô hố gọi nhau ơi ới. Vì vậy phụ nữ đích thực Hà Nội không thể nói bậy chửi thề không nói tục chứ đừng nghĩ đến con gái mà chửi như con trai cũng đèo cũng văng ra đủ thứ. Họ nói câu gì hỏi gì bao giờ cũng có chữ "ạ" đằng sau.

Có bà rùng mình có bà đứng như trời trồng khi thấy mấy cô gái khá xinh đẹp mà khi nói chuyện lại văng ra đủ thứ không ngượng mồm như là cái ấy nó dính vào môi vào lưỡi rồi không văng ra không chịu được.

Có bà tự hỏi không biết mấy cái vòi nước hỏng khoá ấy luôn tuôn ra thứ nước bẩn thỉu ấy là con cái nhà ai mẹ nó là người thế nào có dậy dỗ họ không họ có đi học ngày nào không... Họ có còn là con gái nhất là con gái Hà Nội không? Biết trả lời sao đây?

Có nhà văn nói: Không có phụ nữ thì không có nhà văn nhà thơ cũng không có cả tướng lĩnh. Đúng quá. Nhưng để có người phụ nữ vẻ vang như thế đáng kính trọng như thế lẽ nào mấy cô gái lỗ mãng kia có thể giáo dục con mình trở thành nhà thơ anh hùng được? Đất lề quê thói Hà Nội cũng chỉ là một địa phương phụ nữ Hà Nội cũng chỉ là phụ nữ Việt Nam. Bao nền nếp bao tinh hoa nét sống bao phong cách đẹp... lẽ nào mai một hết. Chắc chắn không.

Chỉ tính đến công việc gia chánh người phụ nữ Hà Nội cũng không chịu thua kém bất cứ đâu nếu không nói là phấn đấu để hơn hẳn bởi tài hoa của mình và truyền lại cho con gái mình. Nay khối cô gái coi thường gia chánh. Cơm bụi là xong. Nhưng các cô biết đâu rằng người chồng tương lai của các cô sẽ yêu quý các cô biết chừng nào khi cô biết nấu một món ăn ngon hợp sở thích của chàng biết nuôi dậy con cái ngoan ngoãn khoẻ mạnh có khi chỉ là biết cắm một bông hoa trên bàn của chàng ngày chủ nhật. Phụ nữ Hà Nội đứng tuổi chính là những người đàn bà khéo tay hay làm tài hoa như thế. Phụ nữ Hà Nội hôm nay vẫn còn không ít những người đáng kính trọng. Con gái họ cũng tiếp thu được cách sống nếp sống của mẹ cũng mềm mỏng ý nhị cũng tươi tắn lịch sự... Họ đúng là bông hoa nhài của bất cứ thời nào bởi thời nào thì cũng không ai có thể yêu cô gái không biết làm ăn chỉ biết làm đỏm dong chơi lố lăng kệch cỡm... Người Hà Nội được ví với bông hoa nhài. Phụ nữ Hà Nội còn là hoa nhài của hoa nhài. Chí lí lắm.

Phụ Nữ Hà Nội chắc chắn vẫn là bông hoa đẹp để Hà Nội tự hào về họ chứ không xấu hổ vì họ.
 
(Băng Sơn)

More...

Hoa Cúc

By Hằng An

    Chuyện kể rằng hồi đó có một gia đình nghèo có 2 mẹ con sống rất yên bình trong một ngôi nhà nhỏ. Người mẹ tần tảo làm lụng nuôi con. Người con còn nhỏ nhưng rất hiếu thảo biết vâng lời và chăm chỉ. Nhưng rồi một ngày kia người mẹ bỗng lâm bệnh nặng. Người con thương mẹ lắm nên dù nhà nghèo em vẫn cố gắng nhờ các thầy lang trong vùng chạy chữa cho mẹ. Nhưng sức khỏe người mẹ càng ngày càng yếu đi. Người con lo lắng quyết tâm đi tìm thầy chữa bệnh cho mẹ.

     Em đi mãi đi mãi. Một hôm đi qua một ngôi chùa em xin phép nhà sư trụ trì được cầu phúc cho mẹ tấm lòng hiếu thảo của em động đến cả trời xanh. Trời nghe phải nhỏ lệ đất nghe phải cúi mình. Đức Phật từ bi cảm thương tấm lòng hiếu thảo của người con động lòng trắc ẩn Người đã hóa thân thành một nhà sư đi ngang qua chùa và tặng em một bông hoa trắng. Đức Phật nói: "Ta cho con bông hoa này nó là biểu tượng của sự sống là bông hoa chứa đựng niềm hi vọng là ước mơ của loài người là thần dược để chữa bệnh cho mẹ con. Nhưng con phải nhớ cứ một năm thì hoa sẽ rụng đi một cánh bông hoa này có bao nhiêu cánh thì mẹ con chỉ sống được bấy nhiêu năm".

     Người con cảm tạ Đức Phật và đếm cánh hoa. Em rất đau buồn khi biết bông hoa chỉ có năm cánh nghĩa là người mẹ chỉ sống với em được năm năm nữa. Thương mẹ quá em đã liều xé nhỏ từng cánh hoa cho đến khi không còn đếm được bông hoa có bao nhiêu cánh nữa. Bà mẹ nhờ có bông hoa thần dược đó mà sống rất lâu bên người con hiếu thảo của mình. Bông hoa vô số cánh là biểu tượng của sự sống là ước mơ trường tồn là khát vọng chữa lành mọi bệnh tật của con người. Sau này người đời gọi là Hoa Cúc.

     Hoa Cúc trong đời sống tâm linh của người Việt thể hiện rõ qua  bộ tranh tứ quý: "Tùng Trúc Cúc Mai". Hoa Cúc là biểu tượng cao qúy của sự sống của sự thịnh vượng và tình cảm thương yêu hiếu thảo của con người. Ngày nay họ nhà Cúc có nhiều loại mang những màu sắc khác nhau vô cùng rực rỡ hương thơm mát mang lại sức khỏe và sự sảng khoái cho con người.

     Theo thần thoại La Mã bông hoa nhỏ bé này có nguồn gốc từ Belides một trong các nữ thần chăm sóc các khu rừng. Một hôm khi Belides đang nhảy múa với người yêu của mình là Ephigeus cô đã lọt vào mắt xanh của Vertumrus vị thần cai quản các vườn cây. Để bảo vệ cô khỏi sự săn đuổi này Flora nữ chúa các loài hoa đã biến cô thành một đóa hoa cúc trắng.

     Còn theo truyền thuyết của người Ailen cổ hoa cúc trắng chính là linh hồn những hài nhi đã chết khi vừa mới sinh ra. Chúa rải hoa cúc khắp núi đồi và thảo nguyên khắp trần gian để làm vơi đi nỗi buồn của những người cha mẹ ấy. Truyền thuyết giải thích tại sao Daisy mang ý nghĩa: sự trong trắng - ngây thơ.

(Sưu tầm & biên tập)

 

More...

Father and Daughter

By Hằng An

 

"Father and Daughter" là câu chuyện cảm động về một người con gái khao khát cả đời được tìm gặp lại người cha đã mất tích. Đây có lẽ đã trở thành bộ phim hoạt hình ngắn đạt con số kỷ lục về các giải thưởng với trên 40 giải lớn nhỏ khác nhau trong đó giải thưởng cao nhất là Oscar cho phim hoạt hình ngắn hay nhất năm 2001.

Âm nhạc trong bộ phim được dựa chủ yếu trên nền nhạc của bản "
Danube Waves" của nhà soạn nhạc người Rumani nổi tiếng vào cuối thế kỷ 18 Losif Ivanivici. Âm nhạc đã góp phần chủ đạo nhấn mạnh thêm nét bi của phim hoạt hình ngắn này. Lúc trầm lúc da diết đến nao lòng lúc lại chói tai đến thành khó nghe.

Toàn bộ đoạn phim hoạt hình ngắn "Father and Daughter" được vẽ bằng bút chì và than chì với hai màu đen trắng sau đó mới tô màu trên máy bằng chương trình ứng dụng cho hoạt hình ANIMO trong đó toàn bộ đều là nét vẽ tay của tác giả câu chuyện Micheal Duduk de Wit.
 
Thời gian dự kiến ban đầu để hoàn thành bộ phim dài hơn 8 phút này được ấn định là 4 năm nhưng ê kíp làm phim đã rất cố gắng và đã hoàn thành nó trong vòng 2 năm.

P/S: - Cảm nhận nội dung của bộ phim xin được dành cho người xem. Xem phim trong lòng tôi trào dâng một cảm xúc vô cùng khó tả!

        - Cảm ơn anh TL đã giới thiệu bộ phim này!

 
 
 

More...

Tên của bạn thời Cổ đại

By Hằng An

 

 

Vui một chút xem Tên của mình ngày xưa là gì cũng khá thú vị!

1.  Họ: Số cuối cùng trong năm sinh chính là Họ của bạn thời Cổ Đại:

0: Liễu
1: Đường
2: Nhan
3: Âu Dương
4: Diệp

5: Đông Phương
6: Đỗ
7: Lăng
8: Hoa
9: Mạc

2. Đệm: Tháng sinh chính là tên Đệm của bạn:

1: Lam
2: Thiên
3: Bích
4: Vô
5: Song
6: Ngân

7: Ngọc
8: Kỳ
9: Trúc
10: (không có tên đệm)
11: Y
12: Nhược

3. Tên: Ngày sinh chính là Tên của bạn rồi:

1: Lam
2: Nguyệt
3: Tuyết
4: Thần
5: Ninh
6: Bình
7: Lạc
8: Doanh
9: Thu
10: Khuê
11: Ca
12: Thiên
13: Tâm
14: Hàn
15: Y

16: Điểm
17: Song
18: Dung
19: Như
20: Huệ
21: Đình
22: Giai
23: Phong
24: Tuyên
25: Tư
26: Vy
27: Nhi
28: Vân
29: Giang
30: Phi
31: Phúc

 (Sưu tầm)

More...

Đàn bà cung Thiên Bình

By Hằng An

Cho dù có thể thanh mảnh tựa lông hồng chỉnh trang như đoá hoa trên thiên đường cho dù có thể duyên dáng trong áo lụa thanh lịch tuyệt vời giọng nói như chuông ngân... đàn bà cung Thiên Bình dẫu sao vẫn mang một thoáng nét nam tính.

Nàng thuộc loại phụ nữ thích trang phục gọn gàng thuận tiện hơn là tha thướt. Nàng tư duy logic đến mức trong tranh luận có thể hạ được bất kỳ đấng mày râu nào. Tuy nhiên đàn bà Thiên Bình đủ thông minh và thận trọng để không thể hiện sự vượt trội của mình với bạn trai ít ra là cho đến trước khi cưới.

Phụ nữ Thiên Bình đầy hứng thú tham gia bất kỳ cuộc tranh cãi thảo luận nào. Chủ đề đối với nàng không quan trọng. Đó có thể là cuộc luận bàn xem nên áp dụng biện pháp nào giải quyết ách tắc giao thông hoặc là bài độc thoại mênh mông về đề tài: lúc nào nên thả chanh vào ly trà nóng - trước hay sau khi cho đường (để không bị đắng)?

Việc phân giải mỗi vấn đề nêu trên có thể kéo dài cả giờ hoặc lâu hơn. Trong cuộc nói chuyện đó bạn có thể hầu như không phải tham gia cùng lắm chỉ hỏi "Tại sao?" hoặc phân trần rằng bạn không nghĩ thế. Nhưng kể cả nếu bạn nghĩ không thế thì sau nửa giờ trò chuyện kèm với những nụ cười thật dễ thương nàng sẽ chỉ ra một cách đầy thuyết phục cho bạn thấy rằng bạn hoàn toàn sai - điều mà bạn sẽ sung sướng thừa nhận.

Cần lưu ý rằng quan điểm mà nàng bảo vệ không phải là ý kiến của cá nhân (nàng ít khi có nó) mà là kết quả của một quá trình suy xét kỹ lưỡng cân nhắc mọi phía dẫn đến giải pháp duy nhất đúng cho vấn đề.

Catherine Deneuve sinh cung Thiên bình.

                                      Catherine Deneuve sinh cung Thiên Bình.

Cách tiếp cận khoa học như vậy mới là điều quan trọng và thú vị đối với nàng. Nếu bạn nói cuộc sống ở thành thị thích hơn nơi thôn quê nàng tức thì chứng minh cho bạn thấy sống ở thành phố là tự huỷ hoại sức khoẻ tàn phá nước da mặt tước bỏ biết bao trải nghiệm tâm hồn và thẩm mỹ khi được tiếp xúc với thiên nhiên. Bạn có hình dung được: những chồi lá đầu tiên trong mùa xuân mùi thơm hoa bưởi tiếng chim ríu rít cánh cò trắng la đà cuộc dạo chơi dưới rặng thông ven đồi hay những tia nắng cuối cùng lúc hoàng hôn?

Còn khi bạn cất lời ngợi khen nơi thôn dã kêu rằng không thể chịu đựng được cuộc sống thành phố nàng sẽ bắt đầu phân tích cho thấy ở thôn quê người ta có thể chết vì buồn mỗi khi chiều về chẳng biết đi đâu chơi. Trong khi đó màn sương khói lơ lửng trên bầu trời thành phố trong ánh sáng muôn màu của đèn quảng cáo thật vô cùng thi vị chẳng khác gì tấm khăn voan khổng lồ thần thoại mà một ông tiên nào đó buông phủ lên kinh thành. Đừng tranh cãi với người vợ Thiên Bình bao giờ nàng cũng là người nói câu cuối cùng.

Hôn nhân đối với đàn bà Thiên Bình - là sự hợp tác sáng tạo giữa hai con người. Nàng không phải loại phụ nữ làm gánh nặng đeo lên cổ chồng. Nàng sẽ tham gia vào mọi công việc của chàng giúp chàng những lời khuyên đóng góp công sức và nếu cần thì cả tiền bạc nữa.

Người vợ cung Thiên Bình có đầu óc phân tích sắc bén nên có thể giúp chồng trong việc quyết định nhiều vấn đề hệ trọng. Không phải vô cớ mà những vị chồng sinh cung Cừu Đực Bọ Cạp Sư Tử và Bò Đực rất tôn vinh người vợ Thiên Bình của mình. Và hoàn toàn không uổng công làm việc đó bởi vì Thiên Bình đáp lại họ với lòng ngưỡng mộ không kém. Đứng ngoài nhìn vào một Thiên Bình thành hôn hợp duyên có cuộc sống chẳng khác gì ở vườn thiên đàng của Adam và Eva.

Đàn bà Thiên Bình lãng mạn và dịu dàng vì vậy nàng sẽ rắc lên người bạn vô vàn nụ hôn vuốt ve ôm quấn bạn có thể là thường xuyên hơn cả mức bạn mong muốn.

Trong nhà Thiên Bình cảnh tượng chẳng khác gì hình mẫu từ các trang tạp chí. Đồ đạc được chọn lựa với một gu thẩm mỹ tinh tế màu sắc trang nhã tranh treo tường đồng điệu với không gian hoa bày cắm khắp nơi. Trong bữa ăn nàng thích có ngọn nến lung linh có đồ sứ chất lượng thực đơn được tính toán kỹ lưỡng thêm vào đó là tiếng nhạc êm dịu và nhỏ nhẹ.

Quả là nàng có thể nói nhiều hơn mức chỉ nói "có" và "không". Nhưng hy vọng bạn không phải là ông chồng hung bạo như vua Henry VIII của nước Anh - vì thế mà điên tiết ra lệnh đem người đàn bà ra đoạn đầu đài. Đúng phụ nữ Thiên Bình ưa chuyện nhưng khi đó cả ý kiến của bạn cũng sẽ được lắng nghe và kết quả là sẽ đi đến một quyết định đúng đắn nhất. Mà như thế bạn sẽ là người được lợi chứ còn ai.

Con cái sẽ được người mẹ Thiên Bình quan tâm chăm sóc và yêu thương. Nhưng phải là hàng thứ hai sau bạn. Chúng tất nhiên là thành viên của "hãng" nhưng bạn là "chủ tịch" của nó cho nên sự trọng thị sẽ được phân bổ một cách tương xứng. Con cái không bao giờ giành được trong trái tim nàng vị trí như của bạn. Người mẹ Thiên Bình dịu dàng nhưng nghiêm khắc. Điều đầu tiên mà nàng dạy bảo con cái là hãy trân trọng và yêu thương cha.

Đàn bà Thiên Bình rất mê của ngọt vì vậy dễ bị tăng cân. Đồng thời bản tính vươn tới sự hài hoà lại giúp nàng kịp thời làm chủ bản thân cố gắng kiêng khem luyện tập thể dục để giảm trọng lượng.

Thử hỏi ngoài Thiên Bình ra ai có thể là người vợ vừa có khả năng đối đáp tiếp chuyện xuất sắc trong bữa cơm mời khách vừa xắn tay áo hàng ngày làm lụng quần quật chẳng kém gì đàn ông? Sợ rằng không có ai.

Sơn Dương (Ngoisao.net)

More...

Hương đêm HÀ NỘI

By Hằng An

Có những người thích đi ngủ sớm để dậy sớm thì cũng có những người có thói quen ngược lại: thích thức khuya nên thường dậy muộn. Sáng sớm Hà Nội có những nét đẹp vẻ nên thơ thì đêm khuya Hà Nội cũng có những điều dễ làm say lòng người những điều như trong mơ và đôi khi còn như mơ trong mơ nữa.

More...

Một số bút danh biệt hiệu của Bác Hồ

By Hằng An

 Trong cuộc đời hoạt động cách mạng Bác Hồ của chúng ta đã sử dụng hơn 100 tên biệt hiệu bút danh. Xin giới thiệu 70 tên gọi bút danh bí danh biệt hiệu Người đã sử dụng trước cách mạng Tháng Tám năm 1945.

More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'2349','5ck2t755oa47ek6i751heh2024','0','Guest','0','54.81.150.27','2018-09-24 13:24:21','/ac3997/ban-chua-biet.html')