Good bye!

By Hằng An

alt

(Entry đầu tiên)(Tặng những người bạn mà HA yêu quý)

More...

Em đi bắt ốc bươu vàng

By Hằng An

Lại sắp mưa phùn gió bấc nghĩ đến đã thấy sợ rồi. Thế mà mình sắp được đi thuyền hai tay khua nước rẽ sóng bắt ốc bươu vàng trên sông Ngô Đồng. Ôi nghe mới thơ mộng làm sao! Innocent

alt

More...

Chiếc còng tay đặc biệt

By Hằng An

      Năm kia nhân dịp anh xa nhà khá lâu ngày trở về một trong những món quà anh tặng mình là chiếc vòng tay rất đẹp. Đó là chiếc vòng thứ hai mình đeo. Chiếc đầu tiên là món quà của cô em gái tặng mình trong ngày mình thi đỗ đại học. Sau nhiều lần chuyển nhà giờ nó thất lạc đâu mất rồi. 

      Còn nhớ hôm ấy sau một hồi anh kể lại suy nghĩ của anh khi chọn rằng tại sao anh lại chọn màu ấy cho mình mình nghe xong suýt thì bắt nạt anh vì anh đã nói "hớ" một câu. Vụ bắt nạt hụt ấy mình vẫn im đến tận giờ để dành đến một lúc nào đó mình sẽ "xử lý" anh sau. 

      Ngày đầu đeo nó mình không quen thi thoảng lại đưa tay lắc đi lắc lại. Thấy mình đeo vòng lạ mọi người cũng hỏi thăm mình chỉ cười. Có người lại bảo "đeo vòng của con gái à?". Mình cười bảo "ừ". Thế là cô ấy trêu "Bà này quá thể đã nói thế để bà ấy cho mình mà không cho còn cứ tỉnh bơ đi nhìn ghét thế". Mình cũng trêu lại "em có đem cả ông xã ra đổi chị cũng không thèm còn lâu chị cho không nhé!". 

      Sau đó một thời gian mình chợt thấy chiếc vòng bị lệch nhìn ra thì một viên đá nhỏ bị vỡ rơi từ lúc nào ấy. Mình vừa bảo anh vừa nhăn nhó. Anh bảo không sao mình bỏ nốt viên đá nhỏ kia đi chiếc vòng sẽ cân trở lại. Nhưng rồi mấy lần mình định đập vỡ viên đá ấy mà lại không đành. Thi thoảng xoay xoay chiếc vòng trên tay mình lại mỉm cười. Kệ nó vậy lệch chút xíu cũng chẳng sao. Và chiếc vòng cứ hơi lệch như thế. 

      Mùa đông đôi khi chiếc vòng đá khiến cổ tay mình bị lạnh nhất là khi đi đường. Mỗi lúc như thế mình lại thả tay ấy cho vào túi áo ủ ấm. Bụng nghĩ thầm "cho anh chui vào túi áo mình một lúc". Hôm qua ngồi sắp xếp lại các thư mục ảnh gặp hình tay mình đeo chiếc vòng với tên file ảnh là "Còng tay..." mình cứ cười một mình. Sao mình lại đặt tên là còng tay mà không phải là vòng tay nhỉ!?


 

More...

Chân dung Hằng An năm 2010

By Hằng An

Hằng An của năm 2010 có nhiều thay đổi lắm không?
***
      Ngày đầu tiên của năm mới 2011 nhìn lại mình trong suốt một năm qua xem có chỗ nào "lọ lem" không nào.

      Về công việc (phần này chắc sẽ tốn nhiều đất nhất) nghề của bọn mình không thể tính theo năm dương lịch nên mỗi khi phải hoàn thành tờ phiếu đánh giá công chức là lại thấy đáng ghét. Với học sinh và công việc giảng dạy cùng các đồng nghiệp mình tự thấy mình cũng không đến nỗi tệ. Dù biết rằng cũng có những học sinh chẳng thích cô giáo hắc xì dầu như mình đâu. Nhưng hy vọng khi ra trường trưởng thành hơn chúng sẽ nhận ra được những gì mình muốn dành cho chúng.

More...

Nghĩ linh tinh

By Hằng An

Hai hôm nay mình đi làm chiều đều căn sát giờ nên không được thong thả. Đã vậy trời lại rét nên nhiều thủ tục hơn. Và cả hai chiều mình đều ra đến cổng mới nhớ ra là quên điện thoại trên bàn. Quay vào thì sẽ muộn giờ nên cứ thế là đi. Bình thường trên lớp khi chờ học sinh làm bài mình hay đọc cái nọ cái kia. Có khi đọc rồi mỉm cười có khi đọc rồi thở dài và quay nhìn ra cửa sổ...

More...

Những nụ hoa đầu tiên

By Hằng An

Tháng 11 mình mới trồng cây Nguyệt quế và cây Mộc ở khoảng đất nhỏ trước nhà. Nguyệt quế chỉ là phút ngẫu hứng khi đi chợ mình gặp và mua cây đang nhiều hoa trắng xinh lắm. Tiền cây giống tận... 20 ngàn. Về nhà mình cứ để nguyên cả bọc đấy mấy hôm sau mới đem trồng. Tại mình không để ý tưới nước nên cây suýt chết. Động nhẹ vào là lá rụng hoa nhìn thì còn nguyên nhưng cánh khô hết cả. Thế là mình cấp tốc đi trồng mình rung mạnh để thử may vẫn còn tương đối lá nhưng hoa thì tiêu đời hết.

More...

Mùa Đông làm nũng còn mình thì...

By Hằng An

 
 
      Thế là ta đã bay qua một ngày mưa. Mưa phùn giống tiết trời Xuân quá mình chợt mang thời gian ra đếm lại thấy sắp Tết đến nơi rồi. Mình đã biết mùa Đông là phải có mưa phùn. Biết là mình yêu mùa Đông lắm đấy mà sao... Sáng nay tỉnh giấc sớm như mọi ngày lại nhắm mắt "nấu thêm nồi canh nấm" và rồi bỗng nghe thấy tiếng rơi tí tách trên lá lại mưa rồi ghét ghê! Vậy là mùa Đông cũng biết làm nũng đấy nhỉ! Cả ngày hôm nay cô gái mùa Đông khóc thút thít và hình như không nín lúc nào thì phải.

More...

Gió lạnh đầu mùa

By Hằng An

Lạnh quá lạnh quá đông về thật rồi. Chiều nay đi làm mình mặc nào áo len nào áo vest mà vẫn thấy lạnh ghê! Nhưng mình lại yêu mùa đông nhất. Vì sao nhỉ!?

 
Xuân Hạ Thu Đông mùa nào cũng đẹp. Ai cũng có lý do riêng để yêu thích một mùa nào đó trong năm. Chẳng biết tự khi nào tôi bỗng thấy yêu mùa đông đến thế! Hà Nội - Mùa đông!

Tôi chưa bao giờ xa Hà Nội đến hơn một tháng. Cảm nhận đủ bốn mùa đi qua hàng năm như thế. Tôi vẫn yêu cái rét ngọt ngào của mùa đông Hà Nội. "Dường như ai đi ngang cửa. Gió mùa đông bắc se lạnh..." Có một người đã hỏi tôi: "Sao lại yêu mùa đông?"

Đi qua mùa đông giá rét tôi mới thấy những ngày ấm áp đáng quý biết bao. Nhưng đó chỉ là một lý do tôi yêu mùa đông Hà Nội. Sự thực thì tôi chịu rét rất kém. Trời hơi lạnh tôi đã mặc áo len. Tôi co người trong cái lạnh những ngày đông ấy. Gió lạnh tạt vào mặt cảm giác rất khó chịu. Gió đông vờn đôi mắt như muốn trêu đùa lạnh quá có khi nhìn tôi như đang khóc.

Cũng bởi số phận đã đặt tôi phải sống trong những ngày đông - tôi lớn lên không đủ đầy tình yêu của cả cha và mẹ. Nên cái lạnh của mùa đông (dù lạnh lắm) mà tôi vẫn yêu - đâu lạnh bằng khi thiếu tình cha?

Mùa đông mang theo những đợt gió mùa Đông Bắc. Vậy mà tôi vẫn thấy đủ những ngày ấm áp những cơn mưa phùn của mùa xuân. Tôi thấy đủ cả những ngày nắng và những cơn mưa mùa hạ đủ cái lạnh se se của trời thu khi gió trở mùa.

Mẹ sinh tôi vào cuối thu vừa đúng nửa tuần trăng là thu qua đông tới. Tôi biết điều này vào năm tôi 19 tuổi. Cái lạnh cuối thu đủ để tôi làm quen với gió mùa Đông Bắc khi đông về.

Với tôi mùa thu như một cô gái đẹp nhưng dễ tính. Ra đường bạn sẽ thấy có người mặc áo cộc tay có người mặc áo dài tay có người mặc áo thun hơi ấm cũng có người mặc chiếc áo len mỏng. Thậm chí có người phải khoác chiếc áo gió nhẹ rồi mới ra cửa. Nhưng mùa đông thì khác. Cô gái mùa đông không đẹp như mùa thu nhưng lại có cái đẹp riêng trong khuôn phép. Trời mùa đông có nắng bạn vẫn phải mặc áo ấm!

Và... mùa đông khiến ta muốn gần nhau hơn bởi trong cái lạnh mùa đông ta cần một bàn tay ấm áp!

Bấy nhiêu thôi đã đủ để bạn yêu mùa đông như tôi chưa nhỉ? Mùa đông đã về rồi đấy! Nếu bạn không yêu mùa đông thì cũng đừng ghét mùa đông quá nhé!

Tôi yêu cô gái Mùa Đông! Tôi yêu mùa đông Hà Nội! 


More...

Tình yêu Hà Nội

By Hằng An

 

   Nhân dịp Đại lễ gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất đến "NGƯỜI HÀ NỘI"

   Một người bạn đã làm mình rất bất ngờ khi nhận được lời chúc ấy. Mình cảm ơn bạn và chia sẻ niềm tự hào của một người con Hà Nội trong những ngày này thì nhận được tin nhắn tiếp theo của bạn: "Đ đang dự lễ kỷ niệm 60 năm giải phóng TK nên không được xem truyền hình trực tiếp. Chán ghê! Hàng ngày vẫn tự hào giải phóng TK trùng với giải phóng Thủ đô hôm nay lại có suy nghĩ khác rồi."

   Tình cảm của bạn dành cho Hà Nội khiến mình cảm động. Vậy là mười ngày Đại lễ cũng sắp qua thời tiết rất đẹp. Mặc người ta nói ra nói vào mình chỉ có thể mượn lời các cụ ngày xưa qua câu nói: "Ở hiền gặp lành" thôi nhỉ. Ngày mai người Hà Nội lại trở về với cuộc sống đời thường. Tình yêu Hà Nội lại lắng sâu trong từng nhịp tim từng hơi thở từng việc làm...

 

TÌNH YÊU HÀ NỘI
Sáng tác: Hoàng Vân
Biểu diễn: Trọng Tấn

Tôi yêu Hà Nội những sớm mùa thu
Soi gương mặt hồ xanh biếc trời mây
Khi xa Hà Nội càng thấy yêu hơn

Tôi yêu Hà Nội có những người con
Đi xa ngàn dặm theo tiếng gọi thiêng
Tên anh để lại nhớ thương cho mọi người
Hà Nội ngàn xưa năm cửa ô mỗi ngày thêm mới
Hà Nội của tôi trang sách khuya thức với sao đêm
Hà Nội của tôi trí tuệ xanh và con tim bỏng cháy
Ngọn đuốc sáng trên con đường mà tôi đang bước đi

Hà Nội - Thủ đô ôi đẹp sao mỗi một tên phố
Bồi hồi lòng ta đêm pháo hoa nhớ tháng năm xa
Một bản tình ca máu và hoa ngàn năm tươi sáng mãi
Và nơi đó có một người người mà tôi mến yêu!

More...

Ui chao là mệtttt

By Hằng An

Sau vài ngày ốm đau eo óc chiều nay gọi là "có tí sức khỏe" mình phải bắt tay vào thu dọn nhà. Mấy việc cơm nước giặt giũ chợ búa thuốc thang hun khói (à quên... xông lá) ... đều có người lo giúp. Nhưng riêng lau nhà thì chẳng ai giúp mình. Chắc tại hôm nay nhà mình mới thực sự bửn. Làm sơ sơ một số việc xong thì... ui chao là mệt!

More...