Ỷ Lan Nguyên phi

By Hằng An

 
   Vào năm Quý Mão (1063) vua Lý Thánh Tông đã 40 tuổi mà vẫn chưa có con kế vị. Nhà vua rất lấy làm phiền não thường đi cầu tự ở nhiều đền chùa. Một hôm vua đi cầu tự ở chùa Dâu nay thuộc huyện Thuận Thành tỉnh Bắc Ninh.

   Được tin hoàng thượng ngự giá già trẻ gái trai các làng hai bên đường đều ra bái rước chỉ riêng cô gái nghèo làng Thổ Lỗi (sau đổi là Siêu Loại tên Nôm là Sủi) nay thuộc huyện Gia Lâm dửng dưng. Vua Lý Thánh Tông lấy làm lạ sai cấm vệ đòi đến hỏi chuyện. Thấy cô gái xinh đẹp ăn nói dịu dàng ứng đối trôi chảy vua bèn cho theo xa giá về kinh.

More...

Nỗi nhớ phi lao

By Hằng An

alt
 
      Sáng nay ra đường cái rét ở Hà Nội khiến mình cảm thấy buốt giá hơn vì trời có thêm vài hạt mưa. Cũng như mọi ngày khăn mũ khẩu trang bịt kín nhưng mình vẫn "thở ra khói". Thế nên mình vừa đi vừa hát cho... ấm cí miệng cí mũi.

      Chợt nhớ lại những mùa đông tuổi thơ. Ngày ấy làm gì có áo phao ba lớp làm gì có chăn siêu nhẹ làm gì có áo dạ áo gió...

More...

Quà tặng bất đắc dĩ

By Hằng An

 

Mình sắp đi làm đọc blog lại thấy một thợ cưa chuyên nghiệp. Mình muốn tặng người đó một câu mà mình đã từng phải nói với một cậu học sinh trong lớp vì cái tật nói nhiều nói linh tinh nói lạc chủ đề không đâu vào đâu cả... 

"Người thông minh là người biết lắng nghe người khác nói chứ không phải là người nói nhiều hơn người khác."

 

More...

Chân dung Hằng An năm 2010

By Hằng An

Hằng An của năm 2010 có nhiều thay đổi lắm không?
***
      Ngày đầu tiên của năm mới 2011 nhìn lại mình trong suốt một năm qua xem có chỗ nào "lọ lem" không nào.

      Về công việc (phần này chắc sẽ tốn nhiều đất nhất) nghề của bọn mình không thể tính theo năm dương lịch nên mỗi khi phải hoàn thành tờ phiếu đánh giá công chức là lại thấy đáng ghét. Với học sinh và công việc giảng dạy cùng các đồng nghiệp mình tự thấy mình cũng không đến nỗi tệ. Dù biết rằng cũng có những học sinh chẳng thích cô giáo hắc xì dầu như mình đâu. Nhưng hy vọng khi ra trường trưởng thành hơn chúng sẽ nhận ra được những gì mình muốn dành cho chúng.

More...

Đáng đời chàng BB

By Hằng An

 
Lâu rồi mình không để blog được thư giãn. Dạo này mình bị nói là "khó tính". Mình thấy đúng là mình hơi khó tính thật nhưng là khó tính có nguyên nhân chứ không phải mình lắm điều! Hôm nay mình cùng blog thư giãn với chàng BB một tí. Cool
 

More...

Tò mò - nên và không nên!

By Hằng An


Từng có một chuyện cười: Có anh đang đi xe máy bỗng dưng bị chảy máu cam. Anh ta dừng lại ở lề đường ngửa đầu lên để cầm máu cam. Mọi người đi đường thấy vậy cũng dừng lại nhìn lên trời xem anh ta đang nhìn gì. Cứ như vậy hàng dài người đứng ngửa mặt lên trời (mà không biết mình đang nhìn cái gì!) làm tắc một đoạn đường...

More...

Nghĩ linh tinh

By Hằng An

Hai hôm nay mình đi làm chiều đều căn sát giờ nên không được thong thả. Đã vậy trời lại rét nên nhiều thủ tục hơn. Và cả hai chiều mình đều ra đến cổng mới nhớ ra là quên điện thoại trên bàn. Quay vào thì sẽ muộn giờ nên cứ thế là đi. Bình thường trên lớp khi chờ học sinh làm bài mình hay đọc cái nọ cái kia. Có khi đọc rồi mỉm cười có khi đọc rồi thở dài và quay nhìn ra cửa sổ...

More...

Những nụ hoa đầu tiên

By Hằng An

Tháng 11 mình mới trồng cây Nguyệt quế và cây Mộc ở khoảng đất nhỏ trước nhà. Nguyệt quế chỉ là phút ngẫu hứng khi đi chợ mình gặp và mua cây đang nhiều hoa trắng xinh lắm. Tiền cây giống tận... 20 ngàn. Về nhà mình cứ để nguyên cả bọc đấy mấy hôm sau mới đem trồng. Tại mình không để ý tưới nước nên cây suýt chết. Động nhẹ vào là lá rụng hoa nhìn thì còn nguyên nhưng cánh khô hết cả. Thế là mình cấp tốc đi trồng mình rung mạnh để thử may vẫn còn tương đối lá nhưng hoa thì tiêu đời hết.

More...

Mùa Đông làm nũng còn mình thì...

By Hằng An

 
 
      Thế là ta đã bay qua một ngày mưa. Mưa phùn giống tiết trời Xuân quá mình chợt mang thời gian ra đếm lại thấy sắp Tết đến nơi rồi. Mình đã biết mùa Đông là phải có mưa phùn. Biết là mình yêu mùa Đông lắm đấy mà sao... Sáng nay tỉnh giấc sớm như mọi ngày lại nhắm mắt "nấu thêm nồi canh nấm" và rồi bỗng nghe thấy tiếng rơi tí tách trên lá lại mưa rồi ghét ghê! Vậy là mùa Đông cũng biết làm nũng đấy nhỉ! Cả ngày hôm nay cô gái mùa Đông khóc thút thít và hình như không nín lúc nào thì phải.

More...

Gió lạnh đầu mùa

By Hằng An

Lạnh quá lạnh quá đông về thật rồi. Chiều nay đi làm mình mặc nào áo len nào áo vest mà vẫn thấy lạnh ghê! Nhưng mình lại yêu mùa đông nhất. Vì sao nhỉ!?

 
Xuân Hạ Thu Đông mùa nào cũng đẹp. Ai cũng có lý do riêng để yêu thích một mùa nào đó trong năm. Chẳng biết tự khi nào tôi bỗng thấy yêu mùa đông đến thế! Hà Nội - Mùa đông!

Tôi chưa bao giờ xa Hà Nội đến hơn một tháng. Cảm nhận đủ bốn mùa đi qua hàng năm như thế. Tôi vẫn yêu cái rét ngọt ngào của mùa đông Hà Nội. "Dường như ai đi ngang cửa. Gió mùa đông bắc se lạnh..." Có một người đã hỏi tôi: "Sao lại yêu mùa đông?"

Đi qua mùa đông giá rét tôi mới thấy những ngày ấm áp đáng quý biết bao. Nhưng đó chỉ là một lý do tôi yêu mùa đông Hà Nội. Sự thực thì tôi chịu rét rất kém. Trời hơi lạnh tôi đã mặc áo len. Tôi co người trong cái lạnh những ngày đông ấy. Gió lạnh tạt vào mặt cảm giác rất khó chịu. Gió đông vờn đôi mắt như muốn trêu đùa lạnh quá có khi nhìn tôi như đang khóc.

Cũng bởi số phận đã đặt tôi phải sống trong những ngày đông - tôi lớn lên không đủ đầy tình yêu của cả cha và mẹ. Nên cái lạnh của mùa đông (dù lạnh lắm) mà tôi vẫn yêu - đâu lạnh bằng khi thiếu tình cha?

Mùa đông mang theo những đợt gió mùa Đông Bắc. Vậy mà tôi vẫn thấy đủ những ngày ấm áp những cơn mưa phùn của mùa xuân. Tôi thấy đủ cả những ngày nắng và những cơn mưa mùa hạ đủ cái lạnh se se của trời thu khi gió trở mùa.

Mẹ sinh tôi vào cuối thu vừa đúng nửa tuần trăng là thu qua đông tới. Tôi biết điều này vào năm tôi 19 tuổi. Cái lạnh cuối thu đủ để tôi làm quen với gió mùa Đông Bắc khi đông về.

Với tôi mùa thu như một cô gái đẹp nhưng dễ tính. Ra đường bạn sẽ thấy có người mặc áo cộc tay có người mặc áo dài tay có người mặc áo thun hơi ấm cũng có người mặc chiếc áo len mỏng. Thậm chí có người phải khoác chiếc áo gió nhẹ rồi mới ra cửa. Nhưng mùa đông thì khác. Cô gái mùa đông không đẹp như mùa thu nhưng lại có cái đẹp riêng trong khuôn phép. Trời mùa đông có nắng bạn vẫn phải mặc áo ấm!

Và... mùa đông khiến ta muốn gần nhau hơn bởi trong cái lạnh mùa đông ta cần một bàn tay ấm áp!

Bấy nhiêu thôi đã đủ để bạn yêu mùa đông như tôi chưa nhỉ? Mùa đông đã về rồi đấy! Nếu bạn không yêu mùa đông thì cũng đừng ghét mùa đông quá nhé!

Tôi yêu cô gái Mùa Đông! Tôi yêu mùa đông Hà Nội! 


More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'2349','kts97qd8ehbnfo6j0vdf4d9r00','0','Guest','0','54.81.150.27','2018-09-24 13:23:39','/news/page-2.html')