Trang nhật ký của SP

By Hằng An


Sáng đi ngang qua cầu Xô Viết Nghệ Tĩnh vẫn muôn thuở cái mùi thum thủm khó chịu mặc cho máy lọc rác đã đựơc lắp đặt và lòng kênh đã đươc nạo vét nhiều lần. Chợt chú ý thấy một đôi quần xanh áo trắng (dân cúp học đây mà) quấn quít âu yếm nhau ngay ven kênh. Bọn này lạ hết chỗ tình tự hay sao mà lại chọn cái nơi nồng nặc như thế nhỉ! Có phải tình yêu luôn mang lại cho chúng ta sức mạnh và sự chịu đựng diệu kỳ để biến cái không thể thành có thể?!

...Vậy là cái đôi uyên ương kia sẽ vẫn ngồi đấy tay siết chặt tay mắt nồng nàn tìm mắt môi đắm đuối gặp môi... rồi cô gái sẽ tựa nhẹ vào bờ vai rắn chắc của chàng trai rồi dần dần dựa hẳn vào...cô lịm dần trong giấc mơ hạnh phúc... và chàng cứ muốn để nàng như thế...

More...

Mình bực mìnhhhhh

By Hằng An

Thấy tiếng con gái về đến cửa. Mẹ vẫn im. Con vào nhìn mẹ cười và chào mẹ rất to. Mẹ "lườm" con một cái cùng với một câu rất dễ xương: Mẹ bực mìnhhhhh. Mẹ rấttttttt bựcccccc mìnhhhhh!

Chẳng là mấy hôm liền mẹ được nghỉ chiều đưa con đi học hẹn giờ để đi đón con chờ mãi chẳng thấy con đâu học sinh về vãn cả rồi mà bóng dáng con và các bạn vẫn "tí hút con mẹ hàng lươn". Mẹ lại đi về không. Yên tâm vì biết con sẽ đi xe về cùng bạn Thảo. Mấy hôm trước thì con phải tập văn nghệ. Hôm nay hội diễn xong rồi thì lớp con lại liên hoan. Mẹ đã nói là nếu con phải ở lại thì cũng phải chạy ra cổng báo cho mẹ biết rồi con lại vào để mẹ khỏi mong. Ấy thế mà nàng ta mải hát hò mải ăn bánh kẹo mải vui quên béng là mẹ đang dài cổ chờ nàng ở ngoài cổng. Huhu

Mẹ dỗi. Mẹ bảo từ giờ mẹ không đưa không đón con gì hết. Con lớn rồi tự đi xe cho chủ động. Con gái nghe mẹ nói thế chỉ cười hí hí... Thế có tức không cơ chứ!

More...

Tình yêu Hà Nội

By Hằng An

 

   Nhân dịp Đại lễ gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất đến "NGƯỜI HÀ NỘI"

   Một người bạn đã làm mình rất bất ngờ khi nhận được lời chúc ấy. Mình cảm ơn bạn và chia sẻ niềm tự hào của một người con Hà Nội trong những ngày này thì nhận được tin nhắn tiếp theo của bạn: "Đ đang dự lễ kỷ niệm 60 năm giải phóng TK nên không được xem truyền hình trực tiếp. Chán ghê! Hàng ngày vẫn tự hào giải phóng TK trùng với giải phóng Thủ đô hôm nay lại có suy nghĩ khác rồi."

   Tình cảm của bạn dành cho Hà Nội khiến mình cảm động. Vậy là mười ngày Đại lễ cũng sắp qua thời tiết rất đẹp. Mặc người ta nói ra nói vào mình chỉ có thể mượn lời các cụ ngày xưa qua câu nói: "Ở hiền gặp lành" thôi nhỉ. Ngày mai người Hà Nội lại trở về với cuộc sống đời thường. Tình yêu Hà Nội lại lắng sâu trong từng nhịp tim từng hơi thở từng việc làm...

 

TÌNH YÊU HÀ NỘI
Sáng tác: Hoàng Vân
Biểu diễn: Trọng Tấn

Tôi yêu Hà Nội những sớm mùa thu
Soi gương mặt hồ xanh biếc trời mây
Khi xa Hà Nội càng thấy yêu hơn

Tôi yêu Hà Nội có những người con
Đi xa ngàn dặm theo tiếng gọi thiêng
Tên anh để lại nhớ thương cho mọi người
Hà Nội ngàn xưa năm cửa ô mỗi ngày thêm mới
Hà Nội của tôi trang sách khuya thức với sao đêm
Hà Nội của tôi trí tuệ xanh và con tim bỏng cháy
Ngọn đuốc sáng trên con đường mà tôi đang bước đi

Hà Nội - Thủ đô ôi đẹp sao mỗi một tên phố
Bồi hồi lòng ta đêm pháo hoa nhớ tháng năm xa
Một bản tình ca máu và hoa ngàn năm tươi sáng mãi
Và nơi đó có một người người mà tôi mến yêu!

More...

Ngẫu hứng phố cùng Hà Nội tình yêu và nỗi nhớ!

By Hằng An

Ngẫu hứng phố
Sáng tác và biểu diễn: Trần Tiến


I.
Hà Nội cái gì cũng rẻ chỉ có đắt nhất bạn bè thôi
Hà Nội cái gì cũng rẻ chỉ có quý nhất tình người thôi
Hà Nội cái gì cũng buồn buồn thương đến thế mùa thu ơi
Hà Nội cái gì cũng vui rủ nhau ra phố bia hơi vỉa hè

Hà Nội mùa mưa bạn bè tuổi thơ lội dòng sông phố nô đùa
Hà Nội mùa đông quán đê thơm nồng mùi ngô nướng xém.
Hà Nội là em vụng dại thầm kín một thời thiếu nữ u hoài
Hà Nội mẹ tôi vấn khăn nâu sồng một đời áo cũ thương con mắt đỏ thờ chồng

II.
Hà Nội lúc nào cũng bụi cả nhà ra ngắm Hồ Gươm xanh
Hà Nội tiết trời giá lạnh chỉ chờ êm ái bàn tay anh
Hà Nội có lần khóc thầm chạy lên thang gác bóng mẹ còn đâu
Hà Nội có gì rất đau người ta yêu dấu không bao giờ trở lại

Hà Nội Hồ Gươm - bình rượu ngàn năm để lại bên phố nghiêng buồn
Hà Nội nghìn thu lối xưa xe ngựa đành lòng thương nhớ
Hà Nội đầu ô một chiều đầy gió một người không nỡ quay về
Hà Nội lòng tôi  giấc mơ xa vời của người xa quê

Ai ơi sống gửi thác về.
***

Hà Nội mùa mưa bạn bè tuổi thơ lội dòng sông phố nô đùa
Hà Nội mùa đông quán đê thơm nồng mùi ngô nướng xém.
Hà Nội là em vụng dại thầm kín một thời thiếu nữ u hoài
Hà Nội mẹ tôi vấn khăn nâu sồng một đời áo cũ thương con mắt đỏ thờ chồng

Hà Nội ngoại ô một chiều đầy gió một người không nỡ quay về
Hà Nội lòng tôi  giấc mơ xa vời của người xa quê

Ai ơi sống gửi thác về. 
 
 

More...

Mẹ ơi xuất tinh là gì?

By Hằng An(Hai mẹ con thì thầm)

Một hôm vừa vào bữa cơm con gái hỏi:
- Mẹ ơi xuất tinh là gì?
- Con đọc thấy từ ấy ở đâu thế? (Mẹ chững lại rồi hỏi)
- Hôm nay con học bài tuổi dậy thì.
Mẹ nghĩ bụng sao học sinh bé tí mà đã được tìm hiểu rồi nhỉ và nghĩ ngay đến nhiệm vụ của mình.
- Cô nói nhưng con không hiểu.
- Xuất tinh là hiện tượng tinh trùng phun trào ra. (Mẹ chưa biết nói thế nào và bật ngay ra câu này thôi)
- Như là
đi tè à mẹ?
- Ừ. Thế cô giảng cho con thế nào?
- Cô giảng bí hiểm lắm cô chỉ nói con trai dậy thì thì có hiện tượng xuất tinh con gái dậy thì thì con hiểu được rồi. Thế xuất tinh là đi tè sẽ nhiều hơn à mẹ?
- Ừ gần như thế.
- Để hôm nào con hỏi ba.
- Ừ hôm nào con hỏi ba giải thích cho. (Mẹ vừa nói vừa tủm tỉm cười)

Rồi mẹ kể cho ba nghe chuyện hai mẹ con ba nghe cứ cười và bảo: Sao em lại nói với con như thế (xuất tinh là đi tè nhiều hơn)? Thì tại lúc ấy em đang ăn. (Mẹ cười chống chế). Nói vậy thôi nhưng mẹ đã xác định sẽ có một hôm nói chuyện với con về vấn đề này. Ba cũng chuẩn bị tinh thần để nếu con hỏi thì sẽ giải thích ngay.
 

Mấy hôm sau  tối đi ngủ sớm con bảo hay mẹ con mình kể chuyện cười đi con chưa muốn ngủ. Ừ hay là mẹ nói chuyện về tuổi dậy thì nhé! Con vâng ngay. Mẹ e hèm rồi bắt đầu. Con thử nói lại mẹ nghe hôm ở lớp cô giáo con giảng thế nào? Cô nói con gái dậy thì thì cơ vú phát triển (con cười hihi) có hiện tượng kinh nguyệt. Cái ấy thì con hiểu được nhưng con trai dậy thì thì cô chỉ nói có hiện tượng xuất tinh con không hiểu con hỏi các bạn thì các bạn cười con rồi nói "vô duyên lắm". Thế là con cũng cười rồi thôi không hỏi nữa. Ừ. Bây giờ mẹ nói nhé!

Khi con gái đến tuổi dậy thì trứng bắt đầu chín và có thể thụ thai nếu trứng được gặp tinh trùng. Khi trứng chín tử cung có một màng để chuẩn bị bao bọc thai và các mạch máu để dẫn chất nuôi thai nếu có. Trứng rụng mà không được gặp tinh trùng thì cái màng ấy sẽ bong ra kèm theo các mạch máu. Và khi ấy con gái có hiện tượng kinh nguyệt. Vâng gọi là nguyệt san phải không ạ. (từ này chắc con đọc ké trên báo Hoa học trò của các chị đây). Ừ. Còn con trai khi dậy thì thì tinh trùng bắt đầu được sản sinh ra. Đêm ngủ thường con trai bị mộng tinh tức là tinh trùng tự trào ra mà không có một tác động nào từ bên ngoài. Như là tè ra chăn ra giường à mẹ? Không ra quần thôi vì lượng tinh trùng không nhiều. Khi tinh trùng được sản sinh ra đầy bìu rồi (hình như chưa được chuẩn nhưng mẹ lỡ nói từ này may con không tra hỏi bìu là gì) mà không có tác động để xuất tinh thì tinh trùng sẽ theo ra cùng với nước tiểu để cơ thể sản sinh ra những tinh trùng mới. Vâng. Khi con gái có hiện tượng kinh nguyệt và con trai có hiện tượng xuất tinh mà hai người quan hệ tình dục thì một con tinh trùng sẽ phá vỡ được vỏ trứng và chui vào trứng được thụ thai và thai nhi bắt đầu được hình thành.

 

Hìhì. Con tinh trùng nó như thế nào hả mẹ? Hình dạng nó gần giống một con nòng nọc con ếch mới nở ấy kích thước rất rất nhỏ thôi. Trong sách con thấy có hình trứng và tinh trùng người ta làm thế nào mà lấy ra và chụp được ảnh chúng? À khi xuất tinh thì gồm tinh trùng và cả tinh dịch nữa tinh dịch con hình dung nó giống như nước cơm khi sôi gần cạn rồi ấy trắng đục như thế. Trong đó có hàng trăm hàng triệu con tinh trùng người ta sẽ phải lọc và lấy ra riêng con tinh trùng để chụp ảnh. Khi chụp họ phải phóng to chúng lên mấy trăm nghìn lần bằng kính hiển vi đấy. (con số mấy trăm nghìn là mẹ nhớ mang máng thế). Còn trứng thì các bác sĩ cũng phải dùng dụng cụ máy móc đặc biệt để soi chụp. Cũng có thể là họ lấy trứng ra bằng một dụng cụ nào đó. Vâng.

(Mẹ đang hăng hái nói tiếp) Con có thấy có những cặp vợ chồng vô sinh không nhiều người phải làm thụ tinh nhân tạo để có em bé đấy. Là thế nào hả mẹ? Bác sĩ lấy trứng và tinh trùng để thụ tinh trong ống nghiệm nếu trứng được thụ thai họ sẽ đưa trở lại tử cung của người vợ nhưng không phải lần nào cũng thành công và có em bé được ra đời đâu. Đưa vào như thế có đau không ạ? Có chứ nhưng khi mong muốn được có em bé thì họ sẽ vượt qua được. Bây giờ thì con đã hiểu chưa? Rồi ạ! Ngủ mẹ nhé con buồn ngủ rồi. Ừ. Hai mẹ con mình ngủ nào. Khi con chìm vào giấc ngủ mẹ vẫn cứ nằm nghĩ về cuộc nói chuyện vừa rồi mẹ mỉm cười và rồi cũng chìm vào giấc ngủ ngon.

Câu chuyện dí ra dí rủm của hai mẹ con mình là thế đấy. Mình nói từ những gì mình có trong đầu chưa kịp tra tìm thêm ở đâu. Hy vọng các thông tin nếu chưa được chính xác hoàn toàn thì cũng ở mức chấp nhận được và giúp con hiểu thêm khi học bài học đầu tiên về giới tính. Một điều nữa là mình đã tạo cho con sự thoải mái và tự nhiên khi tìm hiểu về vấn đề nhạy cảm này. Lớn hơn chút nữa nhiều kiến thức về giới tính và sức khỏe sinh sản mà con cần phải biết phải hiểu. Và... mẹ sẽ lại bắt đầu những bài học tiếp theo nữa cùng con gái yêu!

 

More...

Email không định trước

By Hằng An

Các bạn thân mến!

Sau buổi gặp mặt rất vui vẻ hôm ấy về thì hôm sau tớ ốm một trận khật khừ nay mới khỏi. Xem ảnh và video clip thấy vui ghê nhưng tiếc là vẫn còn những khoảnh khắc mà vì mải vui chúng ta chưa ghi lại được. Nhưng tớ tin là những dấu ấn ấy sẽ còn mãi trong lòng chúng ta mỗi khi nghĩ về ngày gặp mặt đầu tiên sau hơn mười năm ra trường.

Thực sự là bạn nào cũng làm tớ bất ngờ. Bất ngờ với những niềm vui những thành công của các bạn trong cuộc sống và bất ngờ cả với những hạnh phúc của các bạn bây giờ vẫn còn đang bỏ ngỏ...

Cảm giác của tớ là từng ấy thời gian hình như vẫn chưa đủ nhưng có lẽ như thế mình mới càng thấy quý những giờ phút ấy hơn. Hơi tiếc một chút là thời gian liên lạc không nhiều nên số thành viên vắng mặt vẫn còn kha khá. Nhưng trong cuộc nói chuyện thì các bạn vắng mặt vẫn được mọi người nhắc đến cùng với nhiều kỷ niệm rất vui của ngày sinh viên.

Lớp C chúng ta vẫn rất ngoan chắc là ngoan nhất khóa. Con gái lớp mình tuy "không xinh" nhưng hiền và ngoan. Hì tự khen phe mình một tí (hôm ấy các bạn nam cũng công nhận rồi nhé!). Con trai lớp mình cũng ngoan không kém vì suốt 4 năm học không gây ra vụ "xì căng đan" nào. :D Các bạn đừng bảo là tại vì con gái lớp C "không xinh" đấy nhé. :) Các bạn nam ngoan ở một điểm nữa mà tớ nể ấy là: sau từng ấy năm gặp nhau mà chúng ta chỉ "xử lý" hết có 2 chai vang nhỏ karaoke cũng không. Niềm vui của ngày gặp mặt cứ nhẹ nhàng nhưng đậm đà như rượu vang hôm ấy cứ hồn nhiên vui tươi nhưng rất lắng sâu như những nụ cười ánh mắt của chúng ta hôm ấy!

Tớ muốn nói nhiều hơn nữa về từng bạn nhưng xin giữ lại những cảm nhận ấy làm kỷ niệm của riêng mỗi người. Nói hết ra thì sợ một ngày kỷ niệm ấy sẽ "khô" đi mất.

Ôi! Tớ mở mail ra định sẽ làm một nhiệm vụ khác nhưng những hình ảnh ngày gặp mặt cứ ùa về tớ lại lan man gõ và gõ. Có lẽ nhiệm vụ kia tớ sẽ thực hiện vào một ngày gần đây vậy nhé!

Chúc các bạn luôn hạnh phúc và thành công trong cuộc sống! Hẹn gặp lại một ngày gần nhất với đông đủ thành viên Toán K...C thân yêu của chúng ta!

HKN

More...

Ui chao là mệtttt

By Hằng An

Sau vài ngày ốm đau eo óc chiều nay gọi là "có tí sức khỏe" mình phải bắt tay vào thu dọn nhà. Mấy việc cơm nước giặt giũ chợ búa thuốc thang hun khói (à quên... xông lá) ... đều có người lo giúp. Nhưng riêng lau nhà thì chẳng ai giúp mình. Chắc tại hôm nay nhà mình mới thực sự bửn. Làm sơ sơ một số việc xong thì... ui chao là mệt!

More...

Ảnh đẹp ảnh iu

By Hằng An

Ai cũng bảo đây là Hoa hậu Việt Nam trong tương lai Innocent

Duyên dáng Việt Nam Wink

Con rể hụt của nhà mình.
Bây giờ anh ý được mẹ nhắm cho một em Việt Kiều cơ! 

P/S: Ảnh này không thuộc bản quyền của nhà mình

More...

Tiết học 1000 năm...

By Hằng An

Sáng qua tiết học đầu tiên về Truyền thống lịch sử văn hoá Thăng Long - Hà Nội mình và các em đã thực hiện khá thành công. Từ khi chưa có bản hướng dẫn nội dung tiết dạy mình đã chuẩn bị một nội dung cho riêng học sinh lớp mình. Khi nhận được hướng dẫn thì mình càng thấy hướng đi của mình là đúng. Sáng nay một đồng nghiệp hỏi về tiết dạy 1000 năm thấy vui vui và lại muốn đưa vào blog.   Bộ câu hỏi và đáp án như sau:

1.      Trường đại học đầu tiên của nước Việt Nam tên là gì? Ra đời từ năm nào? Ở đâu? Em có thể nói đôi điều em biết về ngôi trường đó?

Gợi ý trả lời:
- Trường đại học đầu tiên của nước Việt Nam là Văn Miếu - Quốc Tử Giám được xây dựng năm 1070 tại Hà Nội.
- Mùa thu năm 1070 vua Lý Thánh Tông cho xây dựng Văn Miếu. Năm 1076 vua Lý Nhân Tông lập Quốc Tử Giám bên cạnh Văn Miếu cho con em tầng lớp quan lại quý tộc và học sinh giỏi trong cả nước.

- Trong hơn 700 năm hoạt động (1076 - 1779) Văn miếu - Quốc tử giám có 82 tấm bia (là cuốn sách bằng đá về trí tuệ vĩnh hằng) đặt trên các con rùa với những dáng vẻ khác nhau trên đó khắc tên họ nơi sinh của 1.306 người nhận bằng tiến sỹ trong mỗi kỳ thi.
- Tấm bia đầu tiên Hàn Lâm viện thừa chỉ Thân Nhân Trung - thừa lệnh vua đã trân trọng ghi: "Hiền tài là nguyên khí của Quốc gia. Nguyên khí thịnh thì thế nước mạnh mà hưng thịnh nguyên khí suy thì thế nước yếu mà thấp hèn. Vì thế các bậc đế vương thánh minh không ai không chăm lo việc kén chọn kẻ sỹ bồi dưỡng nhân tài vun trồng nguyên khí."

2.      Có một chiếc cổng mà người Hà Nội quen gọi bằng cái tên rất "Toán học". Cổng đó tên là gì? Gắn liền với công trình nào?

Gợi ý trả lời: Cổng Parabon được xây dựng từ năm 1961 đến 1965 thuộc công trình Trường Đại học Bách khoa Hà Nội.

3.      Trong cuộc kháng chiến chống Pháp ở Hà Nội có 1 hệ thống giao thông hầm (địa đạo) độc đáo. Hệ thống này ở đâu?

Gợi ý trả lời: Hệ thống địa đạo Nam Hồng (xã Nam Hồng - Đông Anh - Hà Nội). Trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp để hạn chế thương vong và chiến đấu thắng lợi địa đạo Năm Hồng được phát triển dài trên 10km được phân bố khắp các thôn trong xã.


4.   Tại sao gọi là Cổ Loa? Em hãy kể tên sự tích liên quan đến thành Cổ Loa? Em có biết những tên gọi khác của thành Cổ Loa là gì không?

Gợi ý trả lời:
- Thành vừa dầy vừa cao xoáy vòng như hình con ốc nên gọi Cổ Loa.

- Cổ Loa là một thành trì lớn một di tích kiến trúc quân sự đồng thời là đô thành cổ nhất Việt Nam gắn với những di chỉ khảo cổ của nền văn hóa Đông Sơn gồm có 3 vòng thành với chiều dài là 16km. Sự nghiệp của An Dương Vương và nhà nước Âu Lạc gắn với câu chuyện xây thành đã trở thành huyền thoại.
- Sự tích liên quan đến thành Cổ Loa là câu chuyện về con rùa vàng tự xưng là Giang sứ đến giúp An Dương Vương trị yêu quái
ở núi Thất Diệu (núi Sái) khi xây thành. Nhờ đó thành Cổ Loa mới được xây xong.
- Những tên gọi khác của thành Cổ Loa là: Loa Thành Ốc Thành thành Côn Lôn thành Tư Long thành Việt Vương thành Khả Lũ.

5.      Theo truyền thuyết ai là người Hà Nội đầu tiên sử dụng đồ sắt? Em có thể nói đôi điều về người ấy không?

Gợi ý trả lời: Theo truyền thuyết người Hà Nội đầu tiên sử dụng đồ sắt là Thánh Gióng ông dùng ngựa sắt roi sắt nón sắt áo giáp sắt khi đánh đuổi giặc Ân. Thánh Gióng sinh ra tại xã Phù Đổng huyện Gia Lâm Hà Nội thời vua Hùng thứ 6. Sau khi đánh tan giặc Ân ông bay về trời. Nơi ông hóa chính là núi Sóc thuộc huyện Sóc Sơn Hà Nội.

6.      Trước khi Lý Công Uẩn định đô ở Thăng Long kinh đô nước ta được đặt ở những đâu?

Gợi ý trả lời: Trước khi Lý Công Uẩn định đô ở Thăng Long kinh đô nước ta lần lượt được đặt ở: Phong Châu Cổ Loa Mê Linh Cửa sông Tô Lịch (chính là Hà Nội hiện nay - tên nước là Vạn Xuân) Cổ Loa (lần 2) Hoa Lư.

7.   Em hãy kể tên một số bài hát hay về Hà Nội. Bài hát nào có nhiều địa danh Hà Nội nhất? Bài hát đó do nhạc sĩ nào sáng tác? Em hãy kể tên một số địa danh được nhắc đến trong bài hát đó?

Gợi ý trả lời:
- Hà nội mùa thu Nhớ mùa thu Hà Nội Hà Nội linh thiêng hào hoa Hà Nội đêm trở gió Hà Nội niềm tin và hy vọng Em ơi Hà Nội Phố Hà Nội những năm 2000 Gặp nhau giữa trời thu Hà Nội Hát dưới trời Hà Nội...
- Bài hát Người Hà Nội của nhạc sĩ Nguyễn Đình Thi có nhắc đến nhiều địa danh Hà Nội nhất.

-
Một số địa danh được nhắc đến trong bài hát là: Hồ Gươm Hồng Hà Hồ Tây Ô Chợ Dừa Ô Cầu Dền Đồng Xuân Hàng Đào Hàng Đường Hàng Bạc Hàng Gai.


8.      Địa danh nào được chọn tới 2 lần để đặt kinh đô của Việt Nam trong lịch sử? Vào những thời điểm nào?

Gợi ý trả lời: Địa danh ấy là Cổ Loa. Lần 1 từ năm 257 TCN đến 208 TCN - thời vua Thục Phán (An Dương Vương). Lần 2 từ năm 939 đến 967 - thời nhà Ngô (Ngô Quyền làm vua. Sau khi ông mất hai con Ngô Xương Văn Ngô Xương Ngập nối ngôi cha)

9.      Bác Hồ về Hà Nội lần đầu tiên vào ngày tháng năm nào? Ngày đó Bác soạn thảo một văn bản quan trọng.  Văn bản đó là gì? Được Bác soạn ở đâu của Hà Nội?

Gợi ý trả lời: Ngày 26/8/1945 Bác Hồ từ chiến khu Việt Bắc về Hà Nội. Tại căn nhà 48 phố Hàng Ngang Người soạn thảo bản Tuyên ngôn Độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (nay là nước CHXHCN Việt Nam).

P/S: Tiết học khá thành công như vậy ngoài sự chuẩn bị của cô và trò Hằng An còn có sự cố vấn và giúp đỡ về nội dung và chương trình của thầy... Khải Nguyên. 

More...

Trang nhật ký của con

By Hằng An

Đọc bài thơ chị CR tặng bên nhà:

Kính coong! Kính coong!
Xe đạp bon bon
Trên đường tới lớp
Em nay đã lớn
Đi xe được rồi
Mẹ nhìn theo cười
Nhưng chưa tươi lắm
Hẳn mẹ lo lắng
Ngại phố người đông
Mẹ cứ yên lòng
Con ngoan lắm đấy
Nhà trường đã dạy
Về Luật Giao thông
Xin mẹ yên tâm
Vững vàng con lái
Đạp xe chậm rãi
Nhường nhịn trước sau
Chúng con bảo nhau
Luôn luôn cẩn thận

Thương mẹ tất bật
Việc nước việc nhà
Tự đi học xa
Cũng là giúp mẹ./.

Mình lại nhớ đến đoạn nhật ký của con: "Ngày đến trường mạo hiểm". Mỗi khi nhớ lại và hình dung cái dáng con bé xíu đi trên chiếc xe đạp cũng bé xíu dù đoạn đường đến trường không xa mà vẫn thấy thương con gái lắm! Con gái đã viết như thế này:

Ngày đến trường mạo hiểm

Hôm nay mình đang đi đến trường khi tới Nhà văn hóa mình thấy lá trên cây rơi đầy đường. Khi đi qua chỗ đó mình bị một chiếc lá bay vào mắt. Không thể đi tiếp được mình cho xe dừng lại dụi mắt rồi đi tiếp. Nhưng oái oăm làm sao: mình chỉ đi trên một quãng đường ngắn thôi mà rơi mũ tới 4 lần.

Khi tới chỗ công trường khu Đ gió bay ào ào cát bay tứ tung làm mình phải nhắm tịt mắt để đi qua nhưng mình càng đi thì gió càng thổi mạnh. Khi qua được mình suýt đâm phải một chiếc xe máy thế là mình lại bị rơi mũ 1 lần nữa. Lần này chiếc mũ lại văng rất xa. Làm cho mình phải quay lại rất mất nhiều thời gian. Tới gần trường cấp 2 mình lại bị đổ xe.

Khi mình tới trường mình bị muộn học dù chỉ đạp xe có 10 phút mà khi tới lớp mình đã mướt mải mồ hôi. Phùùùùù...
Đúng là "mạo hiểm" nhỉ ????????????????

 

More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'2349','ggs8ktrlpr52cf02h9k7ef3d52','0','Guest','0','54.81.150.27','2018-09-24 13:23:22','/news/page-3.html')