Chèo cổ - một niềm yêu thích!

Ngày bé mình rất hay được nghe và xem diễn Chèo. Mấy vở Chèo cổ lấyđi của mình hơi bị nhiều nước mắt. Mấy bữa nay lại thích nghe Chèo mỗi khi làm việc hơi mỏi mỏi là lại mở vừa làm vừa nghe thấy tâm hồn thư thái hẳn! Chẳng thế mà có người phải thốt lên: "Sao lại là cô giáo Toán được nhỉ!"

Và chiều nay mình lại nghe: Chèo mở lái ra Con nhện giăng mùng Luyện năm cung ...Innocent

 
 
 
CHÈO MỞ LÁI RA

Chèo mở lái ra chiếc phách nhất này ai ơi chèo mở lái ra
Phách nhì là chưa có vợ a ới a mà để phách ta để phách ta chưa chồng
Chú chú  mũi ơi thương lấy ơ lái cùng
Chàng rằng thờicác anh chàng ơi ới i...
Này này thương thương lấy lái cùng chả có giận...

Có mũi rồi ra có lái (i) a ới a mà để như rồng như rồng có mây
Chiếc chiếc thuyền kia (i) lui xuống sánh bầy
Chàng rằng thờicác anh chàng ơi ới i...
Này này lui lui xuống sánh bầy chả có giận...

Lênh đênh là con chèo quế a ới a mà để sánh bầy sánh bầy thuyền nan
Chiếc chiếc túi thơ bầu rượu với cung đàn
Chàng rằng thời các anh chàng ơi ới i...
Này này bầu bầu rượu với cung đàn
Khoan lới dô khoan là hò khoan khoan khoan lới dô khoan

 
 
 
CON NHỆN GIĂNG MÙNG

Gió đông lay động (ì i i) bức (í i) mành
Tay
em nhóm than quạt hồng cho anh học gió lạnh trời đông
Tay
em nhóm than quạt hồng cho anh học mà để chữ tình anh viết nét son
Anh ơi em đợi em (i ì) chờ ngày anh (i i) vượt chốn vũ môn
Anh ơi em đợi em chờ ngày anh (i i) vượt chốn vũ (i ì) môn (i i ì i i í i ì)

Em bưng chiếc khay là khay trầu bạc vôi nồng nồng cay
Em bưng chiếc khay là khay trầu bạc mà để đón anh đón anh trở về
Anh ơi đường (i ì) làng cờ rợp i í bóng lúc vinh quy
Anh ơi đường (i ì) làng vang tiếng (i i í) trống giục ngựa (i ì) xe (i i ì i i í i ì)

Chân em bước đi mà lòng còn e ngại hỡi chàng chàng ơi
Chân em bước đi mà lòng còn e ngại mà để xóm quê xóm quê thẹn thùng
Anh ơi em đợi ngày trăng tròn câu nguyện (i i í) ước em nào quên
Anh ơi em đợi ngày trăng tròn câu nguyện (ií) ước em nào (ìi) quên (i ì i i í i ì)

 
 
 

LUYỆN NĂM CUNG

Đường về xóm râm ran tiếng hát
Bến Giang đình bát ngát nương dâu
Ngư ông thả lưới buông sào
Con thuyền chàng ở nơi nào đợi em?

Kìa có mạn thuyền vừa qua bến Đào nguyên
Tiễn trúc trao duyên
Mỗi đồng hòa nhịp ái ân một niềm.

Chàng này chàng ơi ơi hỡi chàng
Em về nhà chàng vui canh cửi với tầm tang
Tay
em se nên chỉ thắm chàng bình văn
Lúc canh dài tay
nâng chén khuyên mời
Chàng khuya giấc ngủ nhấp hương nhấp hương trà trà thơm

Chàng này chàngơi ơi hỡi chàng
Em xin chàng đừng lưu luyến cảnh giàu sang
Em riêng vui vui một mối tình tình thương...
...lúc thanh bần như bông lý trên giàn
Nhành mai trước ngõ mái hiên mái hiên nhà nhà tranh.

     

Độc tấu Guitar - Điệu lới lơ (chèo cổ) -
Guitarist: Quốc Triệu
Chuyển soạn cho đàn Guitar: Hải Thoại

 

Hằng An

Chào bạn! Mình đã ghé qua nhà bạn rồi. Một cô gái rất trẻ và rất xinh. Các bạn trẻ thế mà yêu chèo là rất hiếm đấy. Hì

Có nhấp nghe thử linh đầu tiên nhưng hình như bị lỗi. Sẽ ghé lại thăm nhà bạn sau. Bạn cứ post tiếp đi nhé!

Yêu tiếng hát chèo

Tin vui cho cac ban yeu cheo

Chào cả nhà mình cũng sưu tầm được nhiều file hát chèo lắm. Cả lời mới lẫn lời cổ. Khoảng hơn 50 điều chèo cổ và rất nhiều các bài chèo lời mới chủ yếu từ đài tiếng nói Việt Nam. Tiếc là bận quá chưa có thời gian post lên được mới post thử 2 bài: Đào lý do Thanh Hoài hát và Yêu tiéng hát chèo do Minh Phuong hát :d
Mọi người vào nghe thử nhé:
http://my.opera.com/hoahonghoahong
Nếu được ủng hộ mình sẽ post thêm ^^!

Hằng An

Chào Nguyen Dung!

Chị đọc mấy lần mới dịch hiểu được cách viết của em. "Em đang học trống dân tộc cần một số bài hát cổ" (Lần đầu thì HA lại hiểu là em đang học trong khoa âm nhạc dân tộc...). Về các bài chèo cổ em nhấp vào các link dẫn (chữ màu vàng) trong các ô góp ý ở phía trên để nghe thêm. Ngoài ra em chịu khó vào link sau: http://nhaccachmang.net/forum/index.php?showtopic=2643 và tìm các bài hợp với bộ môn em đang học.

Về tích truyện Thiện Sĩ hỏi vợ chị cũng chưa có tài liệu viết nào em thử đọc trong hai link dẫn sau xem có giúp em thêm được chút nào không nhé!

http://www.maylan.net/book/damcuoithimau/235

http://vhnt.org.vn/Newsdetails.aspx?NewID=221
 
Chị chúc em tìm được những kiến thức bổ ích cho việc học của mình!

Nguyen Dung

31

chao` cac Anh chi. E moi dang hoc. Trong^" dan toc^. can` mot so^" bai hat co^? ai send gium` E.E cam on rat nhieu` ak.
Ai giup E tich truyen^ : Thiện Sĩ hỏi Vợ
E cám ơn rất nhiều ak.

Hằng An

Lâu quá mới gặp chị Hằng Nga! Chắc dạo này chị bận chăm sóc bác ốm nên HA ít thấy chị blog.

HA rất thích nghe hát chèo nhưng bảo HA trình bày một làn điệu chèo có lẽ là hơi khó. Hì HA hát vu vơ thôi chứ hát cho người khác nghe thì còn dở lắm. Thi thoảng HA có qua blog chị và có nghe bé Trung Nguyên và mẹ ca cải lương. Ít nhất thì mình cũng cảm thấy vui là được chị ha. Còn kiếm được chàng hoàng tử thì còn gì bằng nữa nhỉ! HA chúc cho những dự định của chị thành hiện thực nhé! Nếu có dịp hai chị em mình "ca cổ" cho nhau nghe cũng thú vị đấy chứ ý kiến chị rất hay. Hì

Sắp đến ngày khai giảng rồi HA chúc chị và bé Trung Nguyên nhiều niềm vui và nhiều thành công mới nhé!

Moon

Thật ngạc nhiên khi thấy chị mê chèo. Thời nay rất hiếm đấy. Em thì lại mê cải lương. Thỉnh thoảng em cũng có xem chèo nhưng k am hiểu lắm.
Hồi nhỏ em say cải lương lắm đi xem chui mà đi bộ xa bốn năm cây số mỏi nhừ chân. Xem xong cứ ước gì khỏi đi về vì đường vừa xa vừa sợ ma hì hì. Nhiều hôm anh chị vướng chân trốn k cho đi tức quá lăn ra khóc.
Giờ cả hai mẹ con Moon đều thích nghe cải lương còn hát thì lõm bõm thôi. Đôi khi hai mẹ con cùng hát câu được câu mất vui lắm. Hiện giờ Moon đang có thú vui là sưu tầm đĩa hài và cải lương. Hai lĩnh vực ngược nhau nhưng lại thích. Cười cho đỡ giải buồn tí và đôi khi khóc cho những mảnh đời cho những trái ngang. Và quan trong nhất là sẽ cố tập hát để kiếm một chàng hoàng tử hì hì .
Chúc chị vui. Một ngày nào đó chị nhớ hát cho em nghe nha và em cũng sẽ ngược lại nhé. Mình giao lưu cái cổ của mình nhé!

Hằng An

Vậy là HA gọi người "mê hát chèo" là anh Hùng rồi! Đọc tâm sự trên đây HA hiểu thêm về cí sự mê chèo của anh Hùng. Mời anh nghe "Đào Lý". Con bé nhà em nghe thì bảo là thà mẹ mở "nhóm than quạt hồng" còn hay hơn. (Ý cháu là bài CON NHỆN GIĂNG MÙNG trên kia). Hì

mehatcheo

Tâm sự một chút nhé

Chào Hằng An và các bạn!
Mình tên là Hùng năm nay 46 tuổi là kỹ sư xây dựng; sinh ra và lớn lên ở Hà Nội nhà ở phố Lò Đúc tức là dân Thành phố 100% nhưng mình mê hát chèo từ khi 9-10 tuổi và nghe hát chèo từ lúc 6 tuổi. Khi đó vào những năm 70 của Thế kỷ trước nhà mình có chiếc đài orionton chạy pin Bố mình chỉ mở đài một số chương trình như: thời sự tiết mục kể chuyện cảnh giác tối thứ bảy và sau đó là sân khấu truyền thanh; đặc biệt hôm nào Bố mình cũng mở đài nghe chương trình dân ca và nhạc cổ truyền buổi trưa. Mình còn nhớ rằng cố định từng ngày trong tuần: thứ hai thứ ba…thì đài phát các thể loại dân ca khác nhau hôm nào mình cũng nghe mỗi thể loại mình đều có cảm nhận riêng nhưng mình thích nhất và mê nhất là hát chèo. Mình đoán Bố mình cũng thích nghe hát chèo nên mới mở đài vào giờ đó; Bố mình là người Thái Bình mà. Ngày đó mình luôn mong sao cho chóng đến lịch phát sóng hát chèo để nghe và thưởng thức. Mùa hè năm 1975 mình lên TP Việt Trì chơi thăm người chị họ mới sinh em bé vào một buổi trưa mình đang chơi một mình dưới sân khu tập thể nhà máy mì chính Việt Trì thì nghe loa phóng thanh trên cột điện phát chương trình hát chèo nghe hát mình tự nhiên bâng khuâng nhớ nhà quá và bật khóc một kỷ niệm mình không bao giờ quên về tình yêu các làn điệu chèo. Và cứ như vậy suốt thời học phổ thông gần như mình không bỏ qua một chương trình hát chèo nào trên là sóng của Đài tiếng nói Việt Nam. Một số nghệ sĩ mình rất nhớ tên thậm chí chỉ nghe giọng hát là biết như nghệ sĩ Như Hoa nghệ sĩ Khắc Tư nghệ sĩ Văn Mởn nghệ sĩ Quý Bôn…Năm 1981 mình đỗ Đại học Xây dựng Hà Nội học ở Hương Canh-Vĩnh Phú (cũ); vì ở tập thể nên không còn được nghe hát chèo trên đài nữa sinh viên nghèo lấy đâu ra đài mà nghe. Tuy nhiên thỉnh thoảng mình vẫn được thưởng thức một số làn điệu chèo ngắn ngủi của cậu bạn cùng lớp Đại học quê ở huyện Thái Thụy- tỉnh Thái Bình. Bạn đó hát cũng rất hay mình rất thích. Một kỷ niệm nữa mình không bao giờ quên đó là mùng 6 tết năm 1984 mình đi xe đạp cùng em mình sang xem hội Cổ Loa ở Đông Anh đang đi trên con đường đất ở một làng gần lễ hội bỗng nhiên mình nghe trên loa phóng thanh phát một làn điệu chèo thật mượt mà mình nhìn sang hướng loa phát thì thấy cả cánh đồng lúa dập dờn lượn sóng êm ả trước cơn gió nhẹ của cái rét ngọt mùa đông ôi sao mà tuyệt vời đến thế đất trời thiên nhiên con người như hòa quyện với nhau trong làn điệu chèo thích lắm sướng lắm các bạn ạ! Mình yêu chèo mê chèo như vậy đó!xem các bạn tâm sự trao đổi trên internet hay quá mình xin tham gia một chút. Cảm ơn các bạn nhiều!

Hằng An

Bạn mê hát chèo đến vậy chắc cũng đã tra tìm và nghe nhiều rồi đấy nhỉ! Bạn vào các link mà HA và bạn Huy Quang đã dẫn trong các comment ở trên chưa? Khi nào rảnh tôi sẽ đưa tiếp để những ai yêu thích chèo cùng nghe!

mehatcheo

Cám ơn bạn nhiều bạn có nhiều bài chèo hay thinh thoang gửi cho tôi như vừa rồi nhé. Tôi nghe và thấy rất ấn tượng. Một lần nữa cám ơn bạn .!.

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'2349','q1gvlrldv3j0f8vcifko10dj52','0','Guest','0','54.81.150.27','2018-09-24 13:22:57','/post/2349/222439')